Gửi hàng tôm hùm sang Trung Quốc giúp các doanh nghiệp nuôi trồng và sản xuất tăng doanh thu, góp phần nâng cao vị thế của tôm hùm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, để đưa tôm hùm đi sang các nước, đặc biệt là Trung Quốc, bạn cần hiểu rõ các tiêu chuẩn trong xuất khẩu tôm hùm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn những kiến thức quan trọng nhằm nâng cao năng suất, gia tăng sản lượng và tăng cơ hội xuất khẩu cao hơn.


Thị trường xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc 


Theo các doanh nghiệp thu mua tôm hùm ở khu vực Khánh Hòa, tôm hùm được xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc. Dù dịch Covid 19 vẫn còn tái diễn, song việc xuất khẩu tôm hùm sang thị trường này vẫn ổn định, giá cả không có sự thay đổi nhiều, hộ nuôi trồng và doanh nghiệp thu mua vẫn có lãi.
Một công ty thu mua tôm hùm xuất khẩu đi Trung Quốc từ Cam Ranh (Khánh Hòa) – “thủ phủ” tôm hùm Khánh Hòa cho biết thêm: Từ đầu năm đến nay, tôm hùm các loại vẫn được các doanh nghiệp thu mua với mức giá ổn định ở mức 800.000 đồng/kg (loại tôm xanh). Tôm hùm thịt được thu mua khoảng 2 – 3 xe, trọng lượng từ 5 – 6 tấn cung cấp cho thị trường Trung Quốc. Con số này dự đoán sẽ giảm trong thời gian tới do sản lượng không còn dồi dào và giá tôm tiếp tục giữ ở mức ổn định đó.


Thống kê toàn tỉnh Khánh Hòa cho thấy, tỉnh đang có hơn 40.000 lồng nuôi tôm hùm, sản lượng tôm thịt bình quân mỗi năm khoảng 1.30 tấn. Việc gửi hàng tôm hùm của tỉnh đi Trung Quốc vẫn ổn định cả về giá cũng như sản lượng. Nhưng đứng trước tình hình dịch bệnh, ngành khuyến cáo người dân nuôi thả ở mật độ vừa phải, tập trung vào chất lượng, nuôi kiểu cuốn chiếu thu hoạch lai rai, bán được giá tránh tình trạng thừa sản lượng.


Theo ông Võ Khắc Én – Chi cục phó Chi cục thủy sản Khánh Hòa, để phát triển tôm hùm bền vững, Chi cục cũng tiếp tục hướng dẫn nuôi theo đúng quy hoạch tỉnh, có đăng ký, kê khai đầy đủ. Áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học, truy xuất rõ nguồn gốc giống, hướng dẫn người nuôi thành lập tổ hợp tác để hình thành chuỗi liên kết doanh nghiệp từ đầu vào cho đến đầu ra ổn định. (Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam)


Dẫn chứng trên có thể thấy, ngành sản xuất và nuôi trồng tôm hùm xuất khẩu vẫn có những biểu hiện khả quan trong tình hình toàn thế giới hứng chịu đại dịch. Nhưng các nhà sản xuất, kinh doanh tôm Việt Nam cũng cần lưu ý tới khả năng phía thị trường Trung Quốc kiểm tra khắt khe hơn về dịch bệnh trong tôm Việt khi xuất sang. Không chỉ đối với các sản phẩm tôm hùm tươi sống mà các dạng sản phẩm chế biến, đông lạnh, ướp lạnh.


Những tiêu chuẩn gửi hàng tôm hùm sang Trung Quốc
Để gửi hàng tôm hùm sang Trung Quốc, doanh nghiệp cần đảm bảo đạt các tiêu chuẩn sau:


– Tôm được đánh bắt, bảo quản, chế biến tại các cơ sở được cấp phép (bảo quản lạnh, xưởng, nhà máy chế biến, phương tiện vận chuyển có hệ thống đông lạnh.) Các cơ sở này cần được kiểm tra và cấp phép bởi cơ bản có thẩm quyền (Bộ Nông Nghiệp, Bộ Y tế, Bộ Thương Mại,…).


– Có các chứng nhận sức khỏe phù hợp với tiêu chuẩn để xuất khẩu tôm hùm vào Trung Quốc. Các lô hàng sẽ được nhân viên thú y thực hiện quy trình kiểm tra (giấy tờ, nhận dạng, kiểm tra trực tiếp….) và các giấy tờ chứng nhận tại điểm kiểm tra biên giới.


– Nghiêm ngặt tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Những sản phẩm thủy sản như tôm hùm thường có giới hạn về dư lượng tối đa kim loại (thủy ngân, than chì, cadimi), dioxins và các chất hóa học PCB, PAH.


– Trung Quốc có quy định về kiểm soát bã thuốc thú y trong tôm nuôi. Theo đó, doanh nghiệp cũng cần cung cấp một bản kế hoạch kiểm soát bã thuốc thú y hàng năm và được Trung Quốc chấp thuận trước khi xuất khẩu vào thị trường của họ.


Những tiêu chuẩn về gửi hàng tôm hùm sang Trung Quốc ở trên cho thấy doanh nghiệp thu mua, nuôi trồng tôm hùm xuất khẩu cần nắm rõ và tuân thủ đúng các quy định trong xuất nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc. Đặc biệt, cần quan tâm tới vấn đề cải thiện điều kiện cơ sở sản xuất, nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm. Đồng thời, hộ nuôi trồng và các doanh nghiệp thu mua cần ưu tiên hình thức xuất khẩu chính ngạch qua đường biển hoặc đường sắt sẽ giúp giảm cước phí, thuế và tránh những rủi ro về thanh toán, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như chất lượng lô hàng.


Các loại thủ tục cần thiết khi xuất khẩu tôm hùm Việt Nam sang Trung Quốc


Do tính chất đặc biệt của mặt hàng hải sản tươi sống, ngoài thủ tục hải quan xuất khẩu như các mặt hàng thông thường, tôm hùm cũng cần có những thủ tục cần thiết khác:


– Giấy chứng nhận kiểm định (giấy chứng minh đủ điều kiện kiểm dịch xuất khẩu) theo quy định tại Thông tư 34/2021/TT của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn.


– Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm, chứng thư tại Thông tư 55/2011/TT-BNNPTNT, 03/08/2011 (với đích xuất khẩu là Trung Quốc).


– Các loại giấy tờ khác theo quy định xuất nhập khẩu, hợp đồng mua bán quy định,…


=== Xem thêm: Quy trình xuất khẩu hàng đi Trung Quốc cho người mới, Những lưu ý về xuất khẩu tiểu ngạch hàng Trung Quốc


Dịch vụ gửi hàng tôm hùm sang Trung Quốc nhanh chóng của Võ Minh Thiên
Trung Quốc vẫn đang là thị trường tiềm năng để gửi hàng tôm hùm. Nhưng vì lý do dịch bệnh, việc xuất khẩu gặp nhiều khó khăn hơn. Các chuyến hàng cần đảm bảo chất lượng, vận chuyển chính ngạch bằng phương tiện ổn định, giúp vận chuyển hàng nhanh chóng đảm bảo bảo toàn chất lượng của các lô hàng. Nắm bắt tình hình và nhu cầu gửi hàng tôm hùm sang Trung Quốc của thị trường, Võ Minh Thiên mở rộng các gói dịch vụ xuất khẩu trong đó có dịch vụ gửi hàng tôm hùm sang Trung Quốc, đem tới giải pháp tổng thể (vận chuyển, kho bãi hàng đông lạnh) với chất lượng phục vụ tốt, chuyên nghiệp, phí cước rẻ, vận chuyển an toàn và đủ thủ tục.


Là một trong những đơn vị logistics cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng sang Trung Quốcnhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín chất lượng tại Việt Nam. Võ Minh Thiên được nhiều đơn vị biết đến, tin tưởng và lựa chọn hợp tác khi ủy thác xuất khẩu. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, đội ngũ nhân sự tại Võ Minh Thiên có tính chuyên nghiệp cao, hỗ trợ khách hàng 24/7, vận chuyển nhanh chóng. Đó là những ưu điểm vượt trội có thể dễ dàng thấy được khi hợp tác với chúng tôi.


Võ Minh Thiên Logistics cũng đảm bảo đáp ứng đa dạng công nghệ bảo quản, đóng gói tôm đông lại theo đúng tiêu chuẩn chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đảm bảo rằng hàng sẽ được đúng hẹn, hiệu quả, đáp ứng tốt yêu cầu của đối tác nước bạn mong đợi. Với dịch vụ gửi hàng tôm hùm sang Trung Quốc, Võ Minh Thiên Logistics luôn đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ thông gió, quy định về đóng hàng thủy hải sản nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh cho hàng hóa.


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên:


Hotline: 1900.22.84


Email: lienhe@vominhthien.com


Fanpage: https://www.facebook.com/vominhthienlogistics/


Địa chỉ: Số 225 Bùi Thị Xuân, Phường 1, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh