Bạn là một chủ vườn hay doanh nghiệp chuyên xuất khẩu sầu riêng? Bạn muốn nắm rõ các quy định khi gửi sầu riêng sang thị trường Trung Quốc? Bạn chưa biết đơn vị nào hỗ trợ vận chuyển sầu riêng xuất khẩu an toàn, tiết kiệm và uy tín? Bài viết sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin về tiêu chuẩn gửi hàng sầu riêng sang Trung Quốc đã được Võ Minh Thiên cập nhật đầy đủ.

 

Cơ hội gửi hàng sầu riêng sang Trung Quốc tại Việt Nam

 

Tính đến nay, Trung Quốc vẫn được biết đến là thị trường gửi hàng sầu riêng lớn nhất của Việt Nam. Trong năm 2020, Trung Quốc nhập khẩu 397.000 tấn sầu riêng của Việt Nam.  Với giá trị khoảng 1,62 tỷ USD, tăng 73,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong tổng hàng sầu  riêng xuất khẩu, loại sầu riêng tươi chiếm tới 93,7% với tổng giá trị nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc.

 

 

Thống kê cho thấy, Việt Nam hiện có hơn 60.000 ha trồng sầu riêng. Các vùng trồng sầu riêng chủ yếu là Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Đắk Lắk, Tiền Giang,… Trong đó, 2 giống sầu riêng chính là Ri6 và Monthong Thái Lan.

 

Sầu riêng chủ yếu xuất khẩu dưới dạng múi đã được tách vỏ và đóng đông. Mỗi năm, Trung Quốc chi khoảng 10 tỷ USD cho nhập khẩu mặt hàng trái cây. Trong đó, 2,3 tỷ USD cho mặt hàng sầu riêng. Việt Nam chỉ bán được cho Trung Quốc khoảng 11 triệu USD mỗi năm, chiếm 0,4% quỹ nhập khẩu của họ. Tức là thị trường và cơ hội để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc còn rất lớn.

 

Việt Nam bắt đầu được phép gửi sầu riêng đi Trung Quốc từ tháng 12/2018. Theo thống kê, hơn 70% sản lượng sầu riêng được xuất khẩu theo con đường tiểu ngạch. Con đường này tiềm ẩn nhiều rủi ro và hiệu quả kinh tế không cao.  Muốn xuất khẩu được sầu riêng sang thị trường Trung Quốc theo con đường chính ngạch, sầu riêng phải đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe.

 

Tiêu chuẩn gửi hàng sầu riêng sang Trung Quốc hiện nay

 

 

Để gửi hàng sầu riêng sang Trung Quốc thuận lợi, các chủ vườn, doanh nghiệp cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau đây:

 

Quy định canh tác

 

Mã vùng trồng là điều kiện bắt buộc với những thị trường khó tính như Việt Nam. Đây cũng là một trong những yếu tố phục vụ cho việc truy xuất  nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, nhất là những loại trái cây tươi. Một số tỉnh cũng đang thực hiện khảo sát vùng trồng và cấp cấp chứng nhận mã vùng trồng khi đảm bảo tiêu chuẩn.

 

Bên cạnh đó, người dân cũng cần thay đổi phương thức canh tác tự phát  sang trồng sầu riêng có kiểm soát. Bà con nông dân và các doanh nghiệp thực hiện canh sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Cùng với đó, sản phẩm cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm và có thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

 

Đây là những điều kiện cơ bản để có thể gửi hàng sầu riêng chính ngạch ra các thị trường quốc tế. Ngoài ra, liên kết phát triển chuỗi giá trị mặt hàng sầu riêng cũng cần được củng cố, nâng cấp để nâng cao giá trị sản phẩm.

 

Quy cách đóng gói

 

Việt Nam chủ yếu gửi hàng sầu riêng sang Trung Quốc dưới dạng múi, tách vỏ và cấp đông. Quốc gia này cũng đang là thị trường gửi hàng sầu riêng tưới lớn nhất của Việt Nam hiện nay. Vì là sầu riêng tách vỏ nên cần đảm bảo những quy cách tiêu chuẩn về đóng gói. Sầu riêng cần được chế biến qua các giai đoạn như sau:

 

– Sầu riêng cần được rửa nhúng vào dung dịch clo, sau đó bóc bỏ, tách lấy phần múi.

 

– Phân loại phần múi sầu riêng.

 

– Đóng sầu riêng bằng hộp PP.

 

Với sầu riêng chín nguyên trái, cần đảm bảo cẩn thận, hạn chế việc va chạm trong quá trình vận chuyển sầu riêng sang Trung Quốc để tránh dập nát, nhanh thối hỏng.

 

– Sầu riêng nên được đóng vào thùng xốp hoặc thùng carton có các lỗ thoáng khí tránh ủ khí dễ hư hỏng. Sử dụng các loại thùng đựng sầu riêng chắc chắn, có độ xốp, khi xếp chồng các kiện hàng không bị xẹp.

 

– Không dồn ép nhiều sầu riêng cùng một thùng. Các thùng xốp sầu riêng cần được bảo quản và vận chuyển trên các xe tải hoặc container lạnh.

 

– Vận chuyển riêng không cùng các loại hàng hóa khác để tránh bám mùi (Các đơn vị kinh doanh cần đảm bảo những yêu cầu trên với đơn vị vận chuyển trước khi làm hợp đồng.)

 

Thủ tục cần biết để gửi hàng sầu riêng đi Trung Quốc

 

 

Chứng từ khai báo hải quan

 

Các doanh nghiệp gửi hàng sầu riêng đi Trung Quốc cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ khai báo hải quan, bao gồm:

 

– Hóa đơn thương mại (Invoice)

 

– Phiếu thông tin đóng gói hàng hóa (Packing List)

 

– Vận đơn (Bill Of Lading)

 

– Bản hợp đồng thương mại (Sales Contract)

 

– Đơn kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate)

 

Các loại thuế sầu riêng

 

Các loại thuế sầu riêng xuất khẩu doanh nghiệp cần đóng như:

 

– Thuế VAT: Với những mặt hàng xuất khẩu thì thuế VAT là 0%.

 

– Thuế xuất khẩu: Mặt hàng sầu riêng không nằm trong danh sách mặt hàng chịu thuế xuất  khẩu. Bởi vậy, các đơn vị vận chuyển không phải đóng loại thuế này.

 

Quy định về vận tải

 

Gửi hàng sầu riêng sang Trung Quốc từ Việt Nam sẽ được thực hiện theo quy trình như sau:

 

– Khai báo sản phẩm trước khi xuất hàng.

 

– Đăng ký kiểm định ATVSTP, kiểm dịch thực vật song song khi sàng xuất sang quốc gia khác.

 

– Mở tờ khai quan và nộp chứng nhận ATVSTP.

 

– Thông quan hàng hóa.

 

Sầu riêng là mặt hàng dễ hư hỏng, khi  bốc dỡ hàng hóa, đơn vị vận chuyển cần phải  phân loại hàng hóa đặc biệt (hàng cần nhẹ tay, cẩn thận). Ngoài những yêu cầu về luân chuyển sầu riêng đi xa, các đơn vị vận chuyển cần tuân thủ các yêu cầu về nhiệt độ lạnh để bảo quản sầu riêng luôn tươi ngon, hợp vệ sinh và lâu hỏng. Mọi phương tiện vận chuyển cần được lắp trang thiết bị làm lạnh hiện đại, chuyên nghiệp, nhiệt độ từ 2 – 12 độ C.

 

Dịch vụ gửi hàng sầu riêng sang Trung Quốc chất lượng - giá tốt tại Võ Minh Thiên

 

 

Sầu riêng là mặt hàng đặc thù nên phải chọn những phương thức vận chuyển phù hợp. Nếu không chuyên nghiệp và cẩn thận thì rất dễ hư hỏng. Võ Minh Thiên là đơn vị ủy thác xuất khẩu uy tín. Hình thức vận chuyển của chúng tôi đảm bảo tính chuyên nghiệp, chi phí tối ưu, đáp ứng đa dạng yêu cầu khách hàng.

 

Với kinh nghiệm lâu năm trong việc gửi nông sản sang Trung Quốc, Võ Minh Thiên luôn tự tin có thể cung cấp tới các doanh nghiệp dịch vụ vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc chất lượng, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn hàng hóa trong suốt hành trình. Chúng tôi sở hữu hệ thống xe đa dạng, đáp ứng đặc trưng nhiều mặt hàng. Thủ tục xuất khẩu nhanh gọn, hạn chế những rủi ro ở quá trình thông quan.

 

Với các tiêu chí Tiết kiệm – Nhanh chóng – Chính xác – Tiện lợi – An toàn, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ gửi hàng sầu riêng sang Trung Quốc của chúng tôi. Các mặt hàng cần nhẹ tay như trái cây vận chuyển số lượng lớn, vận chuyển xa sẽ được tư vấn mua bảo hiểm. Chúng tôi cũng có chính sách đền bù nếu có hư hỏng, mất mát. Bên cạnh đó, Võ Minh Thiên Logistics cũng có nhiều dịch vụ đi kèm như hỗ trợ đóng gói và bốc dỡ hàng tại kho.

 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về tiêu chuẩn gửi hàng sầu riêng sang Trung Quốc hiện nay. Để quy trình xuất khẩu hàng hóa thuận lợi, các khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về quy trình và thủ tục giấy tờ cần thiết. Hi vọng sẽ được hợp tác, đồng hành với doanh nghiệp đưa hàng Việt Nam chất lượng vươn tầm thế giới.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên:

 

Hotline: 1900.22.84

 

Email: lienhe@vominhthien.com

 

Fanpage: https://www.facebook.com/vominhthienlogistics/

 

Địa chỉ: Số 225 Bùi Thị Xuân, Phường 1, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh