Khi nền kinh tế ngày một phát triển và hiện đại như ngày nay đồng nghĩa với việc nhu cầu giao thương về thương mại ngoại quốc cũng từ đó gia tăng không ngừng, trong đó bao gồm cả thị trường Trung Quốc – nơi có mật độ dân số đông nhất nhì trên thế giới. Để thúc đẩy hàng hóa tiếp cận đến thị trường tiềm năng lớn này nhằm mở rộng quy mô sản xuất, thương mại của doanh nghiệp trong nước thì việc nắm bắt các quy trình xuất khẩu hàng hóa đi Trung Quốc là điều thiết yếu hơn bao giờ hết.

 

Những doanh nghiệp mới vừa gia nhập lĩnh vực xuất khẩu lại càng cần cập nhật thông tin liên tục hơn. Nếu như bạn đang điều hành doanh nghiệp về Logistics Trung Quốc hay đang có nhu cầu tìm hiểu thì hãy tham khảo bài viết của Võ Minh Thiên chia sẻ kinh nghiệm về các bước quy trình xuất khẩu hàng hóa dưới đây.

 

Quy trình xuất khẩu hàng hóa đi Trung Quốc

 

 

1. Công đoạn chuẩn bị cần có

 

- Điều quan trọng trước hết khi muốn thương mại quốc tế là bạn cần phải có công ty, có pháp nhân vì bản thân cá nhân không thể tự ý mở tờ khai theo loại loại hình kinh doanh được mà phải nhờ đến một công ty đứng ra làm đại diện để chuyển và nhận tiền theo đúng điều lệ hợp pháp ( hay gọi nôm na là Ủy thác xuất khẩu ).

 

- Phải có tài khoản thanh toán bằng đơn vị tiền tệ VNĐ và tài khoản thanh toán quốc tế ( mục đích tạo điều kiện thuận tiện cho đối tác chuyển khoản ).

 

- Cần có tài khoản khi khai báo với hải quan để khai báo hải quan điện tử hoặc nhờ đại lý hải quan truyền tờ khai. Tuy nhiên trong khâu này sẽ có một số bước nhỏ phát sinh, cho nên ta cần tìm đơn vị đối tác nhập khẩu hàng hóa tại Trung Quốc uy tín.

 

==== Xem thêm : Tìm hiểu về ủy thác xuất khẩu ? Thông tin cần biết về ủy thác xuất khẩu sang Trung Quốc, Gửi hàng nông sản đi Trung Quốc chất lượng - giá rẻ

 

2. Đàm phán, ký kết hợp đồng với các đối tác xuất khẩu

 

Khâu giao dịch này tương đối khá giống với quy trình đàm phán hàng hóa đi trong nội địa. Nhưng cần lưu ý một vài đặc điểm sau :

 

- Giá cả tổng của kiện hàng.

 

- Điều kiện khi xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc. Địa chỉ giao hàng ở đâu, phân chia trách nhiệm rõ ràng, cụ thể phía bên doanh nghiệp gửi, bên đơn vị vận chuyển và nhập khẩu tại Trung thế nào…

 

- Phương thức thanh toán, đàm phán để đưa ra giá cả thống nhất tốt nhất. Thanh toán trả trước hay trả sau, thư tín dụng, chuyển khoản, nhờ thu,…có rất nhiều phương thức thanh toán quốc tế có thể áp dụng.

 

- Đảm bảo chất lượng hàng hóa, quy cách hàng, bảo quản hàng,…

 

Quy trình xuất khẩu hàng hóa tương đối dễ , nhưng dễ cái này thì sẽ khó cái kia. Tìm hiểu xem loại mặt hàng cần xuất khẩu khi nhập tại Trung Quốc có cần giấy tờ chứng nhận thế nào từ bên Việt Nam không ? Có ữu đãi hay thuế má ra sao ?

 

3. Chuẩn bị hàng , đặt tàu và làm thủ tục thông quan hàng hóa

 

Sau khi đã thống nhất ký kết hợp đồng xong thì dựa theo lịch dự tính ngày giờ xuất hàng để đặt lịch (book) hãng vận chuyển để đặt chỗ lấy cont xuất hàng đi. Cần đặt lịch sớm để tránh tình trạng hết chỗ lại phải delay việc giao hàng, thậm chí có thể bị phạt tiền nếu trong hợp đồng có quy định thời gian. Ví dụ ngày 1 đã ký hợp đồng thì ngày 5 cần chuẩn bị xong hàng và nên book tàu vào ngày 8 hoặc ngày 10 để còn lấy vỏ, đóng hàng, trucking nội địa, khai hải quan,…

 

Khi đặt lịch của phương tiện vận chuyển xong, lấy booking note ( thông tin đặt chỗ), dựa vào đó để theo dõi thời gian đi của phương tiện, thời gian lấy container để đóng hàng, thời gian hạ hàng, nơi hạ cont hàng,…và thời gian cắt máng ( closing time ). Closing time là thời gian bắt buộc nhà xuất khẩu cần phải hoàn tất các thủ tục thông quan, tờ khai xuất và vào sổ tàu ( để hãng tàu xếp cont lên tàu ).

 

Trong thời gian này chúng ta làm bộ chứng từ : hóa đơn ( invoice ), phiếu đóng gói hàng hóa ( packing list ), điều phối xe cont đi lấy vỏ và kéo xuống kho đóng hàng, đồng thời đi làm các thủ tục xin một số giấy tờ đặc biệt ( nếu có), truyền tờ khai hải quan xuất khẩu. Sau khi đóng hàng , hạ hàng tại cảng xuất , làm thủ tục thông quan tờ khai xuất, vào sổ tàu,…

 

4. Hoàn thành chứng từ xuất khẩu

 

Sau khi hoàn thành tờ khai xuất, chỉ yêu cầu đơn vị vận chuyển phát hành bill ( lúc này lấy Bill gốc hay Surrender Bill hay Seaway Bill là tùy nhu cầu ) mỗi loại mỗi khác.

 

Khi đã lấy bill xong , tiếp đến sẽ làm bộ chứng từ để lấy mấy loại giấy tờ như : kiểm dịch, phun trùng…, đồng thời xin C/O form yêu cầu ( nếu có ) . Xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( C/O ) tại phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam ( VCCI ).

 

Sau khi đã xong bộ chứng từ hoàn chỉnh, chuẩn bị gửi cho Consignee để khi hàng sang Trung Quốc họ nhận hàng. Gửi như thế nào, ai sẽ giữ chứng từ, giao hàng theo lệnh ai, thanh toán thế nào,…

 

 5. Tất toán với ngân hàng

 

Khi đã nhận được tiền, chúng ta sẽ chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ chứng từ xuất khẩu để gửi cho ngân hàng để ngân hàng đóng dấu, bảo lưu và doanh nghiệp cần lưu giữ lại tòan bộ hồ sơ chứng minh nguồn tiền đó của mình.

 

Tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ xuất khẩu hàng hóa đi Trung Quốc tại Võ Minh Thiên

 

 

- Phí vận chuyển / chuyển phát nhanh với giá ưu đãi cực rẻ ( Hiện nay Võ Minh Thiên là đối tác lâu năm của ZTO )

 

- Bảo hộ hàng hóa an toàn – đóng gói hàng cẩn thận, chắc chắn ( phù hợp theo từng loại mặt hàng )

 

- Dịch vụ xuất khẩu hàng sang Trung Quốc nhanh chóng nhất.

 

- Thủ tục, quy trình làm việc đơn giản nhưng rõ ràng – hỗ trợ khai báo hải quan để hàng được thông quan nhanh chóng nhất.

 

- Kho hàng phân bố rộng khắp cả Việt Nam và Trung Quốc ( giảm thiểu tối đa chi phí vận chuyển nội địa )

 

- Thường xuyên có chương trình ưu đãi dành cho các khách hàng thân thiết của Võ Minh Thiên , vận chuyển số lượng càng lớn . chi phí giảm càng nhiều.

 

- Đội ngũ tư vấn hỗ trợ nhiệt tình 24/7, chăm sóc chu đáo đến khi hàng được đến tận nơi tại Trung Quốc. Ngoài ra vẫn hỗ trợ khâu hậu vận chuyển và giải quyết kịp thời nhanh chóng nếu phát sinh vấn đề trong quá trình vận chuyển. Cung cấp tài khoản tra cứu cho khách hàng để truy cập hệ thống web app – app để khách hàng quản lý, tracking mã vận đơn ( tình trạng đơn hàng )

 

Cam kết về dịch vụ xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc của Võ Minh Thiên

 

Hàng hóa đảm bảo luôn trong tình trạng tốt nhất 

 

 

Dù cho địa điểm vận chuyển xa phải dùng nhiều chuyến phương tiện đi chăng nữa những chất lượng hàng hoá phải đảm bảo luôn là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu. Giảm thiểu tối đa tình trạng mất hàng hoá, thất lạc hoặc có vấn đề hư hỏng, đổ vỡ xảy ra. Tuy vậy, giá cả dịch vụ vẫn hợp lý với kinh tế của đại đa số người tiêu dùng.

 

Hàng hoá mỗi cá nhân đều có mã vận riêng 

 

 

Để tránh tình trạng các bưu phẩm hay kiện hàng giao nhầm nơi nên dịch vụ gửi hàng đi Trung Quốc tại Võ Minh Thiên Logistics luôn có trách nhiệm trong việc kiểm kê hàng liên tục, sử dụng các loại tem tốt có mã dán seri để hàng khi đóng gói và xuất kho sẽ bảo toàn không bị thất lạc.

 

Dịch vụ bảo hiểm cho hàng hoá 

 

Đối với đơn hàng bị thất lạc, công ty sẽ nhanh chóng làm việc trực tiếp với khách hàng để xử lý kịp thời, khắc phục và đền bù nếu sự cố xảy ra do phía công ty. Công ty luôn nhắc nhở khách hàng kỹ lưỡng kiểm tra xem tên sản phẩm, tên người nhận, tình trạng hàng,…để đảm bảo quá trình được vận chuyển được đảm bảo đến chính xác nơi nhập khẩu

 

Quy trình vận chuyển đơn giản, tiện lợi 

 

Đây là một trong những lý do mang đến sự uy tín, xây dựng niềm tin nơi khách hàng cho Võ Minh Thiên trong nhiều năm nay. Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, luôn xử lý có trách nhiệm trong mọi tình huống, tư vấn miễn phí tận tâm và nhiệt tình. Chất lượng dịch dịch vụ đi đôi với giá cả phải chăng. Thời gian vận chuyển nhanh chóng ( từ 5-6 ngày ), khách hàng có thể theo dõi tình trạng sản phẩm trực tiếp ngay trên website.

 

Sử dụng app Võ Minh Thiên

 

Việc đưa đầu tư app Võ Minh Thiên vào sử dụng sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí. Bạn có thể đặt hàng hộ, thanh toán hộ,… nên trong quá trình giao dịch, khách hàng có thể liên hệ với nhân viên tư vấn miễn phí để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

 

Kết luận 

 

Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường vận chuyển hàng Trung Quốc , Võ Minh Thiên tự hào là một trong những công ty hàng đầu trong việc gửi hàng đi Trung Quốc hiện nay .Nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng hiện nay, công ty Võ Minh Thiên Logistics ngoài dịch vụ vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc. Chúng tôi còn các dịch vụ chất lượng khác được những người buôn hàng Trung Quốc tin tưởng như đặt hàng Trung Quốc, thanh toán hộ, nạp tiền AlipayWechat, hỗ trợ người kinh doanh tìm kiếm nguồn hàng giá rẻ và chất lượng. Nếu đang muốn xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc chắc chắn Võ Minh Thiên sẽ là một trong những sự lựa chọn tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua.

 

Võ Minh Thiên Logistics cam kết luôn cung cấp các dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp và uy tín , phục vụ tận tình và chu đáo để đảm bảo chất lượng hàng hoá cho khách hàng theo phương châm “ Chất lượng – Giá rẻ – Uy tín ”.

 

Hy vọng rằng với bài viết trên đây đã mang đến cho các bạn một số thông tin cập nhật về quy trình xuất khẩu hàng hoá đi Trung Quốc một cách chi tiết. Chúc các bạn thành công !

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên:

 

Hotline: 1900.22.84

 

Email: lienhe@vominhthien.com

 

Fanpage: https://www.facebook.com/vominhthienlogistics/

 

Địa chỉ: Số 225 Bùi Thị Xuân, Phường 1, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh