Tiền tệ được sử dụng chính thức của Trung Quốc là Nhân Dân Tệ. Cũng giống như đồng tiền của nhiều quốc gia khác, tiền tệ của Trung Quốc cũng có những mệnh giá và ký hiệu riêng. Sự khác nhau này giúp cho mọi người có thể nhận biết được giá trị của từng tờ tiền. Vậy tiền Trung Quốc có những mệnh giá nào, cách nhận biết ký hiệu tiền Trung Quốc là gì. Cùng đi tìm hiểu về các ký hiệu tiền Trung Quốc cũng như cách nhận biết chúng trong bài viết ngày hôm nay nhé.

 

Ký hiệu tiền Trung Quốc

 

 

Hiện nay, tiền tệ Trung Quốc có tất cả 3 mã ký hiệu được sử dụng trong mọi cuộc giao dịch, cụ thể như sau:

 

- Ở Trung Quốc được gọi nhân dân tệ là rénmín bì, viết theo tiếng Anh là RMB.

 

- Trong trường hợp giao dịch quốc tế thì tiền tệ Trung Quốc được ký hiệu theo mã ISO hay ¥ - Yuan. Tuy nhiên lại có rất nhiều người lầm tưởng ¥ là đơn vị tiền tệ Yen của Nhật Bản. Do đó, họ đã đổi lại ký hiệu riêng là China Yuan hay còn được viết tắt là CNY.

 

- Hong Kong là nơi có khả năng thanh toán tiền Trung Quốc ngoài lục địa. Nơi đây sử dụng mã CNH được viết tắt bởi chữ China Offshore Spot, Hong Kong.

 

Tiếp theo là các gọi tên tiền tệ của Trung Quốc. Mọi người có thể gọi là “yuan”, “bi”, “kuai” đều được: Yuan là đơn vị đồng tiền của Trung Quốc cũng tương tự như “đồng” của nước ta. Thấp hơn của Yuan là fen và jiao.

 

Thực tế có rất ít người biết đồng Yuan có nguồn gốc từ đô la, chúng được sử dụng để thực hiện các giao dịch giữa Trung Hoa và Châu Âu trong những thế kỷ trước, trước khi đồng tiền này trở thành đồng tiền của Trung Quốc.

 

Ngay cả tại khu vực Mông Cổ tiền tệ vẫn được ngân hàng nhà nước Trung Quốc phát hành. Những đồng tiền này có in chữ Mông Cổ và được gọi là tugger. Tuy nhiên, khi nói đến tiền thì người Trung Quốc không sử dụng từ “Yuan” mà họ sử dụng từ “Kuai”.

 

Danh sách mệnh giá ký hiệu tiền Trung Quốc

 

 

Tiền giấy đồng Nhân Dân Tệ có tổng cộng 7 mệnh giá ký hiệu tiền Trung Quốc gồm 1 tệ, 2 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20, 50 tệ, 100 tệ. Trong đó tiền xu có 4 mệnh giá bao gồm 1 hào, 2 hào, 5 hào, 1 tệ. Cách đổi tiền tệ sẽ được tính theo 1 hào bằng 10 xu và 1 tệ bằng 10 hào.

 

 - 1 Nhân Dân Tệ: Là một trong những loại tiền tệ có mệnh giá nhỏ nhất của Trung Quốc được sử dụng Tam đàn ấn nguyệt nổi tiếng của Trung Quốc để làm đặc điểm nhận diện cho tờ tiền. Đây là hình ảnh tượng trưng cho ba chiếc đồng hồ được đặt tại giữa hồ thuộc thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. Đây là một trong những tỉnh thành nổi tiếng.

 

 - 5 Nhân Dân Tệ: Được sử dụng hình ảnh biểu tượng là núi Thái Sơn. Hình ảnh này được in vào phía sau trên bề mặt của đồng tiền. Núi Thái Sơn cũng là một trong những di sản đã được công nhận bởi Unesco.

 

 - 10 Nhân Dân Tệ: Biểu tượng được sử dụng trên đồng 10 Nhân Dân Tệ là hẻm núi Cù Đường. Con núi này thuộc sông Dương Tử nổi tiếng tại Trung Quốc. Tuy hẻm núi này có chiều dài chỉ vỏn vẹn 8 km những cảnh sắc thiên nhiên lại vô cùng hùng vĩ, đẹp mắt.

 

 - 20 Nhân Dân Tệ: Trong các đồng tiền của Trung Quốc thì đồng 20 Nhân Dân Tệ được sử dụng khá phổ biến, đồng tiền này được sử dụng hình ảnh con sông Ly tây tại khu vực Quảng tây của Trung Quốc. Toàn bộ hình ảnh núi non hùng vĩ của nó đều được sử dụng và in lên tờ tiền này.

 

 - 50 Nhân Dân Tệ: Đồng tiền của Trung Quốc được in cùng với hình cung điện Potala, Tây Tạng, Lhasa. Đây là một trong những công trình kiến trúc đặc sắc và nổi tiếng nhất tại Tây Tạng. Cung điện này được xây dựng ở độ cao lên tới 3.600m với thiết kế 13 tầng và diện tích lên tới 360.000m2. Thực sự mà nói thì hình ảnh cung điện này vô cùng tráng lệ được tin lên làm biểu tượng của một đồng tiền tương đối lớn.

 

 - 100 Nhân Dân Tệ: Đây là đồng tiền có mệnh giá lớn nhất của Trung Quốc tính tới thời điểm hiện tại. Đồng tiền này được in hình đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh và nằm ở phía đông của Thiên An Môn. Đây là nơi được sử dụng để để tổ chức các đại lễ lớn hay lễ hội của Trung Quốc.

 

Tình hình RMB Trung Quốc trên thế giới

 

Hiện nay, đã có tới 60 quốc gia đã sử dụng tiền Trung Quốc trong việc dự trữ ngoại hối.  Một số thị trường ở Singapore, Hong Kong, London, Đài Loan… đều có nhân dân tệ hải ngoại. Tính tới thời điểm hiện tại, việc lưu thông các mệnh giá ký hiệu tiền Trung Quốc vẫn không được chính thức tại Châu Á nhưng vẫn được ghi nhận ở một số nước như Campuchia, Mông Cổ, chợ dọc biên ở Bắc Triều Tiên, vùng Bắc Myanmar và một số cửa hàng tại Hong Kong, nơi sử dụng đô la Hong Kong làm đồng tiền chính thức.

 

Cách tính tiền Trung Quốc sang Việt Nam

 

Việc quy đổi tiền Việt nam sang tiền Trung Quốc sẽ giúp cho mọi người biết được số tiền mình cần sử dụng để có được một số Nhân Dân Tệ theo mong muốn. Cách tính tiền này được tính theo công thức chuẩn như:

 

Tiền Trung Quốc x tỷ giá Nhân Dân tệ = tiền Việt Nam

Trong đó:

 

  • số tiền số tiền Việt Nam là số tiền được quy đổi ra từ Nhân Dân Tệ.

 

  • Số tiền Trung Quốc là số Nhân Dân Tệ muốn quy đổi thành tiền Việt Nam.

 

Tỷ giá Nhân Dân Tệ là mức chênh lệch giữa đồng tiền Việt Nam và Nhân Dân Tệ. Tỷ giá này có thể thay đổi trong từng khoảng thời điểm trong ngày. Ví dụ mức giá hiện tại là 3542 thì có nghĩa là 1 nhân dân tệ bằng 3.542 đồng tiền Việt Nam. Nếu như mua hàng trên các trang thương mại điện tử mọi người sẽ thấy được số tiền trên mạng nhân với tỷ giá này để có được một con số cụ thể.

 

==== Xem thêm: Cách tính nhanh 1000 nhân dân tệ bằng bao nhiều tiền việt Nam, Cách chuyển tiền Trung Quốc để thanh toán đơn giản

 

Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc chuyên nghiệp Võ Minh Thiên

 

 

Với xu hướng sử dụng hàng Trung Quốc như hiện nay, ngày càng có thêm nhiều người chọn nhập các sản phẩm của Trung Quốc để phục vụ cho công tác kinh doanh của mình. Tuy nhiên, việc chọn nguồn hàng lại không hề đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm tốt được. Thực tế để chọn được nguồn hàng chất lượng với mức giá tốt là việc không hề dễ dàng.

 

Mọi người có thể chọn nhập hàng tại các chợ đầu mối của Việt Nam, sang Trung Quốc lấy hàng hoặc mua tại các trang thương mại điện tử lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên, dù là hình thức nhập hàng nào thì cũng có những ưu nhược điểm nhất định.

 

Cũng bởi vậy mà các công ty cung cấp dịch vụ nhập hàng hộ Trung Quốc cũng được mở ra, và Võ Minh Thiên là một trong những địa chỉ tốt nhất mà mọi người nên lựa chọn. Cung cấp nhiều dịch vụ nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam, có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

 

Hoạt động nhiều năm, Võ Minh Thiên có dày dặn kinh nghiệm, luôn biết khách hàng của mình cần gì và đáp ứng cho họ một cách đầy đủ nhất. Không chỉ vậy, mức giá dịch vụ cũng được xem là một điểm cộng của công ty này khi sở hữu mức phí khá thấp. Mọi người có thể nhập hàng với số lượng lớn mà không cần phải lo lắng tới chi phí vận chuyển.

 

Mỗi ký hiệu tiền Trung Quốc lại có một ký hiệu riêng và một giá trị nhất định. Với những thông tin trên chắc hẳn mọi người sẽ có thể dễ dàng nhận biết được từng tờ tiền của Trung Quốc. Tìm hiểu kỹ càng để biết được chính xác số tiền Việt mình cần bỏ ra để có được số Nhân Dân Tệ theo mong muốn.

 

Mọi thông tin liên hệ Võ Minh Thiên Logistics:

 

Địa chỉ: Số 225 Bùi Thị Xuân, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

 

Email: lienhe@vominhthien.com

 

Hotline:  1900.22.84

 

Fanpage: https://www.facebook.com/vominhthienlogistics/