Hiện nay, để xuất khẩu một loại hàng hóa nào đó, quả thật không hề đơn giản và dễ dàng giống như trước. Bởi các loại hàng hóa nông sản, ví dụ như: rau quả, trái cây,… đem nhập khẩu vào thị trường các nước ngày càng có những tiêu chuẩn, quy định khắt khe, chặt chẽ hơn nhiều. Trong đó thanh long mặt hàng nông sản có lượng nhập khẩu cao tại thị trường Trung Quốc. Vậy hãy cùng tìm hiểu tiêu chuẩn để gử hàng thanh long sang Trung Quốc hiện nay như thế nào ở bài viết sau nhé!


Tình hình gửi hàng thanh long sang Trung Quốc hiện nay
Ngày nay, Việt Nam trồng rất đa dạng và phong phú các loại trái cây vừa thơm ngon lại đảm bảo chất lượng và đã được đem đi xuất khẩu sang thị trường các nước. Việc đó giúp cho ngành thương mại dịch vụ Logistic nước ta được đẩy mạnh. Hiện nay, nước ta được xếp vị trí thứ nhất trong các nước gửi hàng thanh long. Cho đến nay, thanh long của Việt Nam đã được đem đi xuất khẩu hơn 40 nước trên thế giới và các vùng lãnh thổ. Năm 2020, trước tình hình dịch bệnh covid 19 đang xảy ra ở Việt Nam, dẫn đến tỷ trọng gửi hàng thanh long cũng bị giảm. Tuy nhiên, khi dịch bệnh được kiểm soát thì việc xuất khẩu cũng đã được phục hồi.


Trong những thị trường thu mua thanh long của Việt Nam thì Trung Quốc chính là thị trường thu mua chủ lực, trong giai đoạn 2011 – 2015. Được biết người dân Trung Quốc rất yêu thích và ưa chuộng loại trái cây thanh long. Theo thống kê, chỉ trong vòng quý I năm 2021, phần lớn thanh long được xuất khẩu sang Trung Quốc, đã chiếm 91,8% về tổng kim ngạch, đạt tới 301,8 triệu USD. Bởi vậy, trong trường hợp nếu như Trung Quốc tăng diện tích trồng lên tương đương với Việt nam thì sẽ gây khó khăn cho việc gửi hàng thanh long. Điều này đã cho thấy các mặt hàng rau quả xuất khẩu của Việt Nam cần được đẩy mạnh. Để làm được như vậy thì các doanh nghiệp cũng như những người dân trồng thanh long cần phải chú trọng đến sản xuất thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP.


Tiêu chuẩn để gửi hàng thanh long sang Trung Quốc hiện nay
Điều đáng chú ý ở đây chính là chính sách thương mại Trung Quốc đã có rất nhiều thay đổi theo hướng nhằm nâng cao những hàng rào kỹ thuật về việc kiểm tra, kiểm dịch và quản lý thực phẩm, an toàn thực phẩm. Nguồn gốc sản phẩm được tăng cường truy xuất, kiểm soát và theo dõi chặt chẽ vùng dịch cũng như đơn vị đóng gói và bao bì,… Không những thế, họ còn siết chặt thương mại của Việt Nam từ thương mại tiểu ngạch hướng sang thương mại chính ngạch. Cho nên để xuất khẩu thành công cần đạt được một số tiêu chuẩn cần và đủ để có thể gửi hàng thanh long sang Trung Quốc.


Về trạng thái bên ngoài quả thanh long


-  Trái thanh long phải tươi, vỏ màu đỏ và ruột trắng. Trường hợp trái héo thì sẽ bị loại bỏ và không được xuất khẩu.


- Số tai bị bẻ gãy không được quá 3 tai/1 quả, tai có màu xanh hoặc vàng xanh, xanh tươi, không bị úa vàng. Không chấp nhận những trái thanh long có tai bị gãy sát vào vỏ trái.


- Cuống của trái thanh long phải được cắt thật sát.


- Họng của trái thanh long cần phải được làm sạch trước khi cho vào đóng gói.


Về độ chín và màu sắc bên ngoài vỏ trái thanh long


Trái thanh long phải có độ chín đạt màu trong khoảng 4 – 6 theo tiêu chuẩn đề ra.


- 75 % màu đỏ đậm trên mặt vỏ của trái thanh long cùng với các tai có màu xanh


- 90 % trên mặt vỏ của trái thanh long là màu hồng cùng với một số chỗ có loang lổ màu xanh, các tai phải có màu chuyền từ vàng qua màu xanh tươi.


- 95 % trên mặt vỏ của trái thanh long là màu hồng tươi cùng với một số chỗ có màu xanh, các tai phải chuyển từ vàng xanh sang xanh tươi.


Về khối lượng của trái thanh long


Đảm bảo đủ yêu cầu về khối lượng theo từng kích cỡ đúng chuẩn yêu cầu gửi thanh long đi:


- Size S: từ 300 đến 380kg


- Size M: từ 381 đến 460kg


- Size L: từ 461 đến 600kg


Một số lưu ý quan trọng khác


- Về tỷ lệ % phần không sử dụng đến của trái thanh long: Trong khoảng 40% khối lượng của trái thanh long (gồm phần vỏ trái, tai trái và cuống trái).


- Về trạng thái bên trong của trái thanh long: Ruột có màu trắng, hạt màu đen và thịt của trái phải rắn chắc.


Thủ tục cần biết để gửi hàng thanh long sang Trung Quốc hiện nay
– Chính sách xuất khẩu: Về mặt này đối với thanh long được xuất khẩu bình thường, không cần giấy phép xuất khẩu bởi nó không thuộc loại hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu.


– Chính sách thuế: Và đối với chính sách thuế cũng vậy, mặt hàng thanh long không có thuế VAT cũng như thuế xuất khẩu.


 Giấy tờ cần phải xuất trình


- Bản tờ khai hải quan điện tử ( Tờ khai hải quan phải còn hiệu lực trong vòng 15 ngày kể từ ngày đăng ký)


- Hóa đơn thương mại


- Bản hợp đồng mua bán


- Phiếu đóng gói hàng hóa


- Hóa đơn và bảng kê thu mua


Thủ tục hải quan để gửi hàng thanh long sang Trung Quốc


- Đầu tiên, bạn cần phải khai cũng như nộp hồ sơ hải quan (hay còn gọi là bản khai hải quan)


- Đưa sản phẩm và phương tiện để vận chuyển đến đúng nơi quy định để được kiểm tra thực tế và phân luồng nó


- Thanh toán lệ phí theo quy định và đóng thuế (tuy nhiên như chúng ta đã biết thanh long không có thuế xuất khẩu cho nên thuế đối với mặt hàng này là 0%)


- Thông quan sản phẩm, hàng hóa


===Xem thêm: Các bước xuất khẩu hàng hóa đi Trung Quốc cho người mới, Tiêu chuẩn xuất khẩu hàng may mặc sang Trung Quốc


Dịch vụ gửi hàng thanh long sang Trung Quốc tại Võ Minh Thiên
Võ Minh Thiên được biết đến là một công ty hiện đang hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa đi Trung Quốc đặt hàng Trung Quốc hay cái tên hiện đại là xúc tiến thương mại hàng hóa Việt Nam qua Trung Quốc. Võ Minh Thiên Logistics thành lập năm 2012 và cho đến thời điểm hiện tại công ty đã sở hữu một đội ngũ nhân viên, nhân sự có bề dày kinh nghiệm và phong cách làm việc chuyên nghiệp, nhạy bén, hiểu biết sâu tại thị trường Trung Quốc. Nếu bạn chọn Võ Minh Thiên làm đơn vị ủy thác xuất khẩu hàng hóa Chúng tôi cam kết không làm khách hàng thất vọng


Dịch vụ vận chuyển thanh long sang Trung Quốc của Võ Minh Thiên sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/24 và tất cả các ngày trong năm, không có chi phí phát sinh ngoài hợp đồng, cam kết đóng gói, bảo quản đúng theo tiêu chuẩn xuất khẩu trong quá trình vận chuyển, đền bụ thiệt hại nếu xảy ra sự cố. Hàng hóa được vận chuyển bằng nhiều hình thức khác nhau, luôn đảm bảo đúng tiến độ thời gian đề ra.


Hi vọng những thông tin về tiêu chuẩn để gửi hàng thanh long sang Trung Quốc mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên sẽ một phần nào đó giúp đỡ cho các hộ cá nhân, doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội trong kinh doanh thanh long. Giúp cho mặt hàng thanh long nói riêng và các mặt hàng xuất khẩu nông sản nói chung đạt chuẩn yêu cầu của thị trường Trung Quốc và quốc tế, mở rộng sự giao thương với các nước bạn.


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên:


Hotline: 1900.22.84


Email: lienhe@vominhthien.com


Fanpage: https://www.facebook.com/vominhthienlogistics/


Địa chỉ: Số 225 Bùi Thị Xuân, Phường 1, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh