Việc mua hàng qua các trang thương mại điện tử từ nước ngoài hiện nay rất phổ biến. Dù cách mua hàng này sẽ bị tính thêm nhiều loại thuế khác nhau, thế nhưng với sự nhanh chóng, chất lượng thì người tiêu dùng cũng không ngần ngại. Để hiểu rõ hơn về những loại thuế khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam, Võ Minh Thiên đã tổng hợp những thông tin hữu ích dưới đây để bạn tham khảo nhé!

 

Các loại thuế khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam

 

  

Khi đặt hàng từ nước ngoài về Việt Nam thường sẽ có 3 loại thuế dưới đây:

 

Thuế nhập khẩu

 

Thuế nhập khẩu là loại thuế phức tạp nhất khi mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam. Loại thuế này phân biệt cả về nguồn gốc nhập hàng và loại hàng hóa. Mỗi mặt hàng sẽ được áp dụng với mức tính thuế nhập khẩu khác nhau và hàng nhập tại mỗi quốc gia cũng sẽ có mức tính thuế khác nhau.

 

Chẳng hạn, hàng Nhật Bản hay Trung Quốc cũng có tính theo biểu thuế của hiệp định Asean – Nhật Bản hay Asean Trung Quốc, hàng Mỹ thì sẽ tính theo biểu thuế nhập khẩu của WTO,…Thế nên, để tính được loại thuế này, bạn cần tra bảng thuế nhập khẩu mỗi khi nhập hàng.

 

Thuế nhập khẩu = Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu x Thuế tiêu thụ đặc biệt x Thuế suất thuế nhập khẩu

 

Thuế giá trị gia tăng

 

Thuế giá trị gia tăng áp dụng với tất cả các loại mặt hàng, mỗi loại mặt hàng khác nhau sẽ có những mức thuế suất khác nhau từ 0%, 5% cho đến 10%.

 

Tuy nhiên pháp luật nước ta quy định thuế suất 0% chỉ áp dụng với dịch vụ, hàng hóa xuất khẩu, thuế suất 5% thì chỉ áp dụng với những mặt hàng thiết yếu như điện nước, lương thực thực phẩm. Thế nên, hầu hết các mặt hàng nhập khẩu đều có mức thuế suất là 10%.

 

Theo quy định của pháp luật hiện hàng, đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng là dịch vụ, hàng hóa dùng cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng tại Việt Nam, trừ các đối tượng không chịu thuế theo quy định của pháp luật.

 

Đồng thời, hàng hóa công ty bạn nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam, để thực hiện việc kinh doanh, mua bán cho các doanh nghiệp khác trong nước. Loại hàng hóa này đồng thời không thuộc đối tượng chịu thuế theo quy định tại Điều 5 Luật thuế GTGT năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2013.

 

Thuế giá trị gia tăng = (Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Thuế nhập + Thuế tiêu thụ đặc biệt + Thuế nhập khẩu) x Thuế suất thuế GTGT

 

Thuế tiêu thụ đặc biệt

 

Loại thuế này khá đơn giản, chỉ áp dụng với những mặt hàng nhất định mà nhà nước hạn chế tiêu thụ như xe ô tô, rượu bia, thuốc lá,…Các mặt hàng phổ biết như trang sức, nước hoa, quần áo, phụ kiện,…thì sẽ không phải chịu loại thuế này.

 

Thuế tiêu thị đặc biệt = Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu x Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt

 

Cách tính thuế khi mua hàng từ nước ngoài gửi về Việt Nam

 

 

Cách tính thuế theo thứ tự gồm: Thuế tiêu thụ đặc biệt tính trước, tiếp đến là thuế nhập khẩu và thuế VAT. Cụ thể như sau:

 

Thuế tiêu thụ đặc biệt = Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu x Thuế suất

 

Thuế nhập khẩu = ( Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu x Thuế tiêu thụ đặc biệt ) x Thuế suất thuế nhập khẩu

 

Thuế GTGT = (Giá trị hải quan của hàng nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Thuế suất GTGT

 

Nghĩa là bạn cần nộp thuế giá trị gia tăng cho phần thuế nhập khẩu, với những mặt hàng chịu thuế nhập khẩu cao thì sau khi tính thêm VAT lại càng cao hơn. Còn giá trị hải quan của hàng nhập khẩu là giá trị của hàng hóa tính đến cửa khẩu Việt Nam, gồm tổng giá mua theo hóa đơn và chi phí vận chuyển quốc tế.

 

Nếu đơn hàng của bạn freeship thì giá trị hàng để tính hải quan là giá theo đặt hàng/ hóa đơn. Còn nếu đơn hàng không được miễn phí ship thì giá kê khai tại hải quan sẽ bằng giá trên hóa đơn + phí vận chuyển.

 

Những loại nhập hàng hóa nào phải đóng thuế

 

Với những lô hàng nhập khẩu từ nước ngoài với giá trị dưới 1 triệu đồng thì bạn sẽ được miễn các loại thuế, còn nếu trên 1 triệu đồng thì tất cả các mặt hàng sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng và phải chịu thuế nhập khẩu khi nhập và Việt Nam.

 

Thuế tiêu thụ đặc biệt thì chỉ áp dụng với những hàng hóa nhất định được quy định chi tiết trong Luật thuế của nhà nước.

 

Thường các khâu liên quan đến hải quan tính thuế này thường gây khó khăn cho nhiều người khi mua hàng từ nước ngoài. Thế nên, để có thể đơn giản hóa quá trình này, bạn có thể sử dụng những dịch vụ mua và vận chuyển hàng hóa của Phong Duy.

 

Những điểm cần lưu ý khi nhập khẩu hàng hoá qua hải quan

 

 

Mỗi tờ khai được khai tối đa 50 mặt hàng

 

Trong trường hợp một lô hàng có trên 50 mặt hàng, người khai hải quan sẽ phải thực hiện việc khai báo trên nhiều tờ khai hải quan nhập khẩu, dựa trên số nhánh của tờ khai mà các tờ khai của cùng một lô hàng sẽ được liên kết với nhau.

 

Trị giá tính thuế

 

Khai báo trị giá: Ghép các chỉ tiêu của tờ khai trị giá vào tờ khai nhập khẩu theo phương pháp 1. Với những phương pháp khác, chỉ ghép một số những chỉ tiêu kết quả vào tờ khai nhập khẩu.

 

Tự động tính toán: Với những lô hàng đủ điều kiện áp dụng phương pháp trị giá giao dịch thì người khai hải quan khai báo tổng giá trị hóa đơn, tổng hệ số phân bổ trị giá, các khoản điều chỉnh, theo đó hệ thống sẽ tự động phân bổ những khoản điều chỉnh và tự động tính trị giá tính thuế cho từng dòng hàng.

 

Không tự động tính toán: Với những lô hàng đủ điều kiện để áp dụng phương pháp trị giá giao dịch nhưng ngoài F và I còn có nhiều hơn 5 khoản điều chỉnh khác thì hệ thống không tự động tính toán, phân bổ trị giá tính thuế. Ở trường hợp này, người khai hải quan khai báo, tính toán trị giá tính thuế đối với từng dòng hàng tại tờ khai trị giá riêng, tiếp đó là điền kết quả vào ô “trị giá tính thuế” của từng dòng hàng.

 

Thuế suất

 

Khi người khai hải quan thực hiện việc khai thông tin nhập khẩu IDA thì hệ thống sẽ lấy thuế suất tại ngày dự định khai báo IDC để tự động điền vào ô thuế suất.

 

Nếu thuế suất tại ngày IDC dự kiến khác thuế suất tại ngày IDC thì hệ thống sẽ báo lỗi khi người khai hải quan thực hiện nghiệp vụ đăng ký tờ khai IDC. Lúc đó, người khai hải quan sẽ cần gọi IDA và gửi luôn, hệ thống sẽ tự động cập nhật lại thuế suất theo ngày đăng ký tờ khai IDC.

 

Nếu người khai hải quan nhập mức thuế suất thủ công thì hệ thống xuất ra chữ “M” bên cạnh ô thuế suất.

 

Tỷ giá tính thuế

 

Trong trường hợp người khai hải quan thực hiện nghiệp vụ khai thông tin nhập khẩu IDA thì hệ thống sẽ áp dụng tỷ giá tại ngày thực hiện nghiệp vụ này để tính thuế tự động.

 

Hệ thống tự động giữ nguyên tỷ giá tính thuế nếu người khai hải quan thực hiện nghiệp vụ khai thông tin nhập khẩu IDA và đăng ký tờ khai IDC trong cùng 1 ngày hoặc 2 ngày có tỷ giá giống nhau.

 

Trường hợp hàng hóa nằm trong đối tượng miễn/giảm/không chịu thuế

 

Không căn cứ vào Bảng mã miễn/ giảm/ không chịu thuế để xác định hàng hóa thuộc đối tượng được miễn thuế xuất khẩu hay không, mà cần thực hiện theo những văn bản quy định và hướng dẫn liên quan.

 

Sau khi đã xác định được hàng hóa thuộc đối tượng được miễn thuế xuất khẩu thì mới áp mã dùng trong VNACCS theo Bảng mã miễn/giảm/không chịu thuế.

 

Với hàng hóa thuộc đối tượng miễn thuế nhập khẩu thuộc điện đăng ký thì cần nhập đủ cả mã miễn thuế cùng số DMMT.

 

Dịch vụ đặt hàng Trung Quốc uy tín tại Võ Minh Thiên

 

 

Nhu cầu vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam để tiêu dùng, kinh doanh ngày một nhiều. Theo thống kê, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới hơn ¼ tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước. Như thế có thể thấy rõ nhu cầu nhập hàng Trung Quốc không ngừng tăng cao.

 

Thương mại điện tử phát triển, từ đó giúp việc nhập hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam cũng dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhu cầu nhập hàng tăng cao nên các công ty cung cấp dịch vụ đặt hàng hộ Trung Quốc cũng mở ra nhiều. Trong đó Võ Minh Thiên là một trong những đơn vị vận chuyển hàng hóa Trung Quốc được nhiều người lựa chọn và tín nhiệm.

 

Để tiện cho việc nhập hàng, order từ các trang thương mại điện tử của Trung Quốc thì Võ Minh Thiên đã cho ra mắt app đặt hàng Trung Quốc trên các trang như: Taobao, Tmall, 1688,... Võ Minh Thiên sớm đã dành được một vị trí trên thị trường order hàng Trung Quốc.

 

Võ Minh Thiên sớm đã có những chiến lược, kế hoạch kinh doanh đúng đắn cùng sự chuẩn bị kĩ càng để chiếm được thị phần trên thị trường. Không ngừng cập nhật xu thế, ứng dụng công nghệ trong việc quản lý hệ thống mua hàng, tự động hóa quá trình đặt hàng hiệu quả.

 

Võ Minh Thiên không ngừng nỗ lực cải thiện hệ thống đặt hàng, đảm bảo lợi ích của các chủ thể kinh doanh khi lựa chọn sử dụng dịch vụ.

 

Có thể thấy với mỗi lô hàng được gửi từ nước ngoài về Việt Nam sẽ có những nguyên tắc tính thuế khác nhau. Thế nên, nếu không thành thạo cách tính và thủ tục thì bạn nên tìm đến dịch vụ đặt hàng nước ngoài uy tín để thực hiện việc order hàng về nước. Hy vọng qua bài viết trên chúng tôi giúp bạn hiểu những loại thuế khi mua hàng từ nước ngoài và cách tính thuế khi gửi hàng từ nước ngoài về Việt Nam.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên:

 

Hotline: 1900.22.84

 

Email: lienhe@vominhthien.com

 

Fanpage: https://www.facebook.com/vominhthienlogistics/

 

Địa chỉ: Số 225 Bùi Thị Xuân, Phường 1, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh