MOQ cái tên chắc hẳn không còn quá xa lạ gì đối với những người đã và đang làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử lớn như Alibaba, Amazon đúng không nào? Nếu như bạn không làm việc trong ngành này thì thật khó có thể hiểu được MOQ là gì? Chính vì thế, mà trong bài viết này Võ Minh Thiên sẽ giới thiệu đến cho bạn về MOQ, các ưu điểm và nhược điểm mà MOQ mang lại cũng như kinh nghiệm order sản phẩm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Võ Minh Thiên nhé bạn.

 

MOQ là gì?

 

MOQ là tên được viết tắt từ cụm từ tiếng anh “Minimum order quantity”, ý nghĩa của nó chính là biểu tượng cho số lượng tối thiểu của một sản phẩm nào đó. Thông thường thì MOQ được nhắc khi khách hàng đặt trước số lượng hàng tới nhà sản xuất hay bạn có thể hiểu dễ hơn đó là số lượng sản phẩm tối thiểu mà đơn vị cung cấp có thể đáp ứng được cho khách hàng.

 

Với thuật ngữ MOQ thường xuyên được dùng trong các lĩnh vực kinh doanh, nhất là trong B2B (Business to Business) cùn một số công ty có quy mô nhỏ đang cần đặt số lượng hàng ít.

 

 

Tuy nhiên, về MOQ lại được tính toán vì mỗi một nhà cung cấp đều độc lập. Tất cả chúng đều phụ thuộc hoàn toàn vào chi phí sản xuất của từng đơn vị. Một trong số đó phải kể đến như chi phí, công sức, năng lượng cần thiết sao cho đảm bảo được nhà cung cấp kiếm được nhiều lợi nhuận.

 

Ưu điểm và nhược điểm của MOQ

 

Tiếp theo đây là một số ưu điểm cũng như nhược điểm của MOQ mà bạn không nên bỏ qua.

 

Ưu điểm

 

  • Có khả năng cung cấp mức giá tốt nhất trên mỗi một đơn vị có sẵn

 

  • Mua số lượng càng nhiều từ một nhà cung cấp thì càng giảm chi phí của đơn vị xuống thì có thể trả ít hơn với mỗi đơn vị sản xuất.

 

  • Đồng thời có thể tối đa hóa lợi nhuận khi bán được sản phẩm

 

Nhược điểm

 

  • Cần phải trả chi phí trả trước để sản xuất 

 

Ví dụ: 1000 đơn vị thuộc mức 10 đô la trong mỗi đơn vị. Thì có nghĩ là quá trình sản xuất có giá 10.000 đô la trả trước. Nếu là doanh nghiệp mới thì hoàn toàn không thể đáp ứng được điều này.

 

 

Tại sao nhà cung cấp cần phải có MOQ là gì?

 

 

Tại sao nhà cung cấp cần phải có MOQ là gì? Có lẽ đây là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra nhưng vẫn chưa tìm được lời giải đáp.

 

Mỗi nhà cung cấp đặt số lượng hàng tối thiểu và bắt buộc họ phải trả trước một khoản tiền nhất định để sản xuất. Lúc đó  MOQ sẽ bảo đảm sao cho có khả năng trang trải đủ các chi phí bao gồm chi phí sản xuất, và lợi nhuận cộng lại với nhau. Trường hợp như các nhà cung cấp sản xuất ít hơn  MOQ của họ, thì chứng tỏ họ không có đủ khả năng để trang trải chi phí sản xuất và không kiếm được lợi nhuận.

 

Một trong những các lý do khiến cho các nhà cung cấp thích đặt MOQ đó chính là số lượng đặt chính là số lượng đơn vị có khả năng sản xuất trong một lần sản xuất. Vậy nên, các đơn vị sản xuất đều có khả năng sản xuất mọi mặt hàng với số lượng lớn, mua được các nguyên liệu với số lượng lớn. 

 

Tuy là không mất quá nhiều thời gian hay chi phí trong việc thiết lập nguyên liệu và vận hành máy móc. Nhưng có thể họ sẽ bảo đảm về khoản bồi thường cho số lượng đơn vị sản xuất do họ sản xuất.

 

Vậy nên,  MOQ hoàn toàn không hề phù hợp với những gì mà họ đã thiết lập trong hoạt động sản xuất, bao gồm chi phí và thời gian.

 

MOQ có thực sự quan trọng không?

 

Có thể nói rằng MOQ thực sự vô cùng quan trọng, nhất là đối với các nhà cung cấp. Một phần vì nó có khả năng quyết định doanh nghiệp nào đã sẵn sàng kinh doanh. Mặc khác hãy đặt MOQ, khi đó một số nhà cung cấp cũng khá dễ dàng liên lạc với doanh nghiệp, đi đến thống nhất về số lượng đơn vị sản xuất ra và hợp tác trong không khí thoải mái nhất.

 

Đối với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, đang cần số lượng đơn vị sản xuất ít thì họ đều cần đến các nhà cung cấp nhỏ, sao cho có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Còn những doanh nghiệp có quy mo lớn lên đến hàng trăm đơn vị sản xuất thì phải bảo đảm được mình có thể tìm được nhà cung cấp, đáp ứng được nhu cầu của họ. Hơn nữa, họ cũng có sẵn các nguyên vật liệu, sẵn máy móc, sẵn nhân sự sao cho có thể sản xuất được đủ số lượng.

 

Cách đàm phán MOQ với nhà cung cấp như thế nào

 

 

Nếu bạn đang gặp một số khó khăn trong việc đàm phán với đơn vị cung cấp thì có thể áp dụng một số cách như sau:

 

- Lựa chọn nguyên vật liệu: Khi đó bạn có thể xem lại một số vật liệu xem vật liệu nào tương ứng với sản phẩm bạn đã đặt, từ đó chọn mức giá thấp so với vật liệu ban đầu mà nhà cung cấp chọn lựa, nhằm mục đích giảm mức giá xuống thấp nhất.

 

- Tiếp sau đó bạn nên trả giá với số lượng hàng hóa cụ thể mà bạn cần. Điều đó không chỉ giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn mà nó còn giúp bạn trả được các khoản chi phí trước đó. Ngoài ra còn hỗ trợ cho bạn có thể nhận được số lượng đơn vị yêu thích, tiết kiệm và quản lý được lượng hàng tồn kho.

 

- Còn vấn đề khó khăn MOQ của đơn vị cung cấp khi không lưu trữ được lượng hàng tồn kho trong cùng một lúc thì có thể xem xét về mặt thời gian, số lượng và căn chỉnh tất cả lại sao cho phù hợp nhất.

 

==== Xem thêm: Kinh nghiệm xin visa Trung Quốc cho người mới, Kinh nghiệm săn hàng giá rẻ thương mại Trung Quốc

 

Kinh nghiệm order sản phẩm với chi phí rẻ tại Võ Minh Thiên

 

 

Nói về kinh nghiệm order sản phẩm Trung Quốc với mức chi phí rẻ thì không phải ai cũng biết và ai cũng làm được điều đó. Thế nên trong phần này, Võ Minh Thiên sẽ đưa đến cho bạn 2 kinh nghiệm order hàng tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua đó là so sánh chi phí và thời gian order. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về MOQ phía dưới đây:

 

So sánh chi phí

 

Trước khi đưa ra quyết định xem đặt hàng như thế nào là an toàn và hiệu quả thì bạn cũng cần phải tìm hiểu các doanh nghiệp chuyên cung cấp mặt hàng này. Từ đó, so sánh mức giá của từng đơn vị sản xuất, trong đó phải kể đến chi phí nguyên liệu, nhân công và không phải cứ phải lựa chọn những đơn vị có chi phí thấp.

 

Để lựa chọn đơn vị phù hợp thì trước tiên bạn cần phải căn cứ vào các yếu tố như nguyên liệu, mẫu mã và chất lượng sản phẩm.

 

Thời gian order hàng

 

Bạn cũng cần phải vạch ra kế hoạch cụ thể bao gồm thời gian cho đơn hàng. Bạn cũng không nên ép thời gian hoàn thành, bởi nó không chỉ không mang lại hiệu quả, không bảo đảm được về mặt chất lượng mà còn phát sinh thêm chi phí nữa.

 

Với những gì mà Võ Minh Thiên đã mang đến cho bạn trong bài viết này mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về MOQ là gì? cũng như cách thức hoạt động, đàm phán của nó. Qua đó, bạn có thể dễ dàng chọn lựa các nhà cung cấp sản phẩm uy tín, dễ dàng hơn trong mua từng sản phẩm. Hy vọng với những gì mà chúng tôi mang đến cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn. Nếu có bất cứ ý kiến gì thắc mắc hay cần đóng góp thì bạn hãy để lại câu hỏi ngay phía dưới để Võ Minh Thiên giải đáp nhanh chóng, chính xác.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên:

 

Hotline:  1900.22.84

 

Email: lienhe@vominhthien.com

 

Fanpage: https://www.facebook.com/vominhthienlogistics/

 

Địa chỉ: Số 225 Bùi Thị Xuân, Phường 1, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh