Nếu bạn đang có ý định xuất nhập khẩu tiểu ngạch sao cho tiện lợi, đơn giản và nhanh chóng hơn. Tuy là vậy những trước khi lựa chọn nhập khẩu tiểu ngạch thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về ngành nhập khẩu trước khi lựa chọn nhé, nhằm tránh rủi ro và những hạn chế mà nhập khẩu tiểu ngạch mang lại. Vậy nhập khẩu tiểu ngạch là gì? Nhập khẩu tiểu ngạch có những ưu, nhược điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu các lưu ý nhập khẩu tiểu ngạch ngay sau đây.

 

Nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

 

 

Tiểu ngạch được biết là một trong những hình thức trao đổi và buôn bán hàng hóa giữa những người dân sinh sống ở hai bên giới, nơi có đường biên giới liền kề nhau. Tuy nhiên, người dân ở Việt Nam đang sống trong các vùng như Quảng Ninh, Mộc Bài, Lào Cai và Lạng Sơn thường sẽ buôn bán qua đường tiểu ngạch. Đồng thời bán các loại nông sản, mặt hàng khác như thời trang, vải vóc,...

 

Vậy xuất nhập khẩu tiểu ngạch chính là hình thức mua - bán hàng hóa, kinh doanh được rất nhiều các thương lái ưa chuộng hiện nay do thủ tục đơn giản lại vô cùng dễ dàng. Hơn nữa, chi phí vận chuyển cực thấp. Về vấn đề thuế suất tiểu ngạch đương nhiên sẽ thấp hơn nhiều so với chính ngạch rồi. Mà thủ tục lại dễ dàng, chỉ cần có tờ khai tiểu ngạch, phí biên mậu là có thể xuất hàng hóa được rồi.

 

Tất nhiên là khi kinh doanh hình thức này thì đều phải đóng thuế dưới sự giám sát về chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời tuân thủ các quy định do các cơ quan quản lý nhà nước đề ra. Hạn chế mà nhập khẩu tiểu ngạch mang lại thấp, có tính rủi ro cao, dễ bị ép giá khi xuất hàng và sau khi làm thủ tục không thể mang về.

 

Ưu điểm

 

 • Thủ tục đơn giản, tiết kiệm thời gian

 

 • Chi phí vận chuyển khá thấp, tiết kiệm thời gian cho bạn

 

 • Do là vận chuyển tiểu ngạch nên không cần qua cửa khẩu

 

 • Mức thuế thấp và vận chuyển nhanh hơn

 

Nhược điểm

 

 • Hình thức kinh doanh, buôn bán có tính ổn định thấp

 

 • Giá trị giao dịch nhỏ, thay đổi theo thời vụ

 

 • Dễ bị lợi dụng đánh thuế

 

 • Nếu không kiểm soát chặt chẽ dễ dẫn tới tình trạng buôn lậu, hàng hóa bẩn

 

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch qua biên giới

 

 

Thủ tục khai hàng

 

Nếu là tổ chức, cá nhân được phép kinh doanh nhập khẩu tiểu ngạch biên giới. Thì khi có hàng hóa thì phải đến cửa Hải quan để làm thủ tục khai báo, nộp thuế:

 

 • Nộp 2 tờ khai hàng (HQ7A, HQ7B)

 

 • Xuất trình CMND/ CCCD

 

 • Xuất trình giấy phép kinh doanh tiểu ngạch do ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp

 

Tuy nhiên, với hàng tự sản tự tiêu thì khi mang qua biên giới mua bán. Mỗi một lần có tổng giá trị trong mức tiêu chuẩn sẽ được miễn thuế. Theo thông tư Liên Bộ thì nếu không phải nộp thuế thì phải xuất trình được đầy đủ CMND cư dân biên giới và hàng hóa để Hải quan kiểm tra.

 

Trường hợp giá trị vượt định mức miễn thuế thì đương nhiên sẽ phải nộp thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch. Khi đó, Hải quan sẽ dùng biên lai CT13 có bộ tài chính và thay cả tờ khai lẫn biên lai nộp thuế.

 

Thủ tục kiểm hàng

 

Khi đó, các cá nhân hoặc tổ chức có hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch biên giới thì đều phải mang đến cửa khẩu, đồng thời xuất trình giấy tờ cho Hải quan kiểm tra. Từ đó, căn cứ vào quy định của tổng cục Hải quan, cũng như từng mặt hàng cụ thể. Khi đó, trưởng hải quan sẽ đưa ra phương pháp kiểm tra phù hợp. Và việc kiểm tra phải dưới sự chứng kiến của chủ hàng.

 

Sau đó, cán bộ kiểm hóa sẽ đối giữa tờ khai và các tờ giấy liên quan hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch để ghi kết quả ngay sau đi kiểm tra xong. Căn cứ vào tờ giấy khai báo cũng như kết quả kiểm hóa. Trưởng Hải quan cửa khẩu sẽ quyết định việc nộp thuế và cho hàng nhập - xuất khẩu. Tiếp theo là ghi chứng nhận thực xuất và thực nhập là hoàn thành thủ tục Hải quan.

 

Các giấy tờ được luân chuyển như sau: 

 

 • Trả lại cho chủ hàng môt tờ khai hàng, một biên lai thu thuế. Nếu là hàng xuất nhập khẩu tiểu ngạch hay 1 tờ CT13 nếu là hàng của dân biên giới.

 

 • Bạn cũng cần lưu lại các giấy tờ còn lại ở Hải quan - cửa khẩu

 

Nhập tiểu ngạch là dành cho những ai tự túc mua hàng, tự order hàng trên các trang thương mại điện tử Trung về Việt Nam. Để giảm bớt khó khăn khi có những mặt hàng bạn phải đến tận nơi kê khai giấy tờ và nộp thuế sẽ làm mất rất nhiều thời gian.

 

===== Xem thêm: Hướng dẫn tự order hàng Taobao - 1688, Cách thanh toán trên thương mai điện tử Trung Quốc

 

Dịch vụ vận chuyển tiểu ngạch của Võ Minh Thiên

 

 

Vận chuyển tiểu ngạch không đi qua cửa khẩu sẽ giúp cho hàng hóa đi qua biên giới dễ dàng hơn và không phải thông qua giấy tờ phức tạp. Tất cả hàng hóa được gom lên chung một chiếc xe container, xe tải. Đồng thời bên vận tải cũng làm tờ khai hàng hóa, đóng thuế, nhưng ít hơn với vận chuyển chính ngạch.

 

Chính vì thấy mà đây chính là một trong những cách vận chuyển hàng hóa tốt nhất. Hơn nữa, chi phí vận chuyển thì khách sẽ không phải trả chi phí cao đồng nghĩa với việc tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá.

 

Nhập hàng Trung về Việt Nam bằng con đường này sẽ giúp cho người bán tối ưu hóa lợi nhuận hơn. Võ Minh Thiên được biết đến là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển, vận tải nội địa trong nhiều năm qua. Với Võ Minh Thiên, chúng tôi sẽ sắp xếp và vận chuyển hàng hóa từ Việt đi qua các nước láng giềng.

 

Chúng tôi cam kết khi đến với dịch vụ vận chuyển của Võ Minh Thiên, bạn sẽ được cam kết về chất lượng dịch vụ uy tín, hiệu quả và giá rẻ. Võ Minh Thiên luôn tuân thủ quy tắc làm việc chuyên nghiệp, khép kín và hiện đại để có thể đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng.

 

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi cũng đã giới thiệu đến cho bạn những điều lưu ý khi nhập khẩu tiểu ngạch. Mong rằng với những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ này.

 

 

Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ đến Võ Minh Thiện địa chỉ sau:

 

Website: https://vominhthien.com/

 

Email: lienhe@vominhthien.com

 

Hotline:  1900.22.84

 

Fanpage: https://www.facebook.com/vominhthienlogistics/

 

Địa chỉ: Số 225 Bùi Thị Xuân, Phường 1, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh