Trung Quốc luôn là một trong những thị trường “hot” đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu với số lượng dân cư đông nhất nhì thế giới. Đặc biệt tại Việt Nam, có rất nhiều nhà doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng hoa quả hay xuất khẩu trái cây đi Trung Quốc làm thị trường đánh mạnh mảng xuất khẩu nhằm gia tăng sản lượng cùng với mục đích mở rộng quy mô thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được các thông tin cần biết về tiêu chuẩn và các loại trái cây được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

 

Vì thế trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua tổng hợp các loại trái cây được phép xuất khẩu sang Trung Quốc hiện nay, bên cạnh đó cũng sẽ cập nhật thêm sơ lược về tình hình xuất khẩu trái cây hiện tại để mọi người có thêm vốn thông tin, hiểu biết nếu muốn giới thiệu sản phẩm ra thị trường ngoài.

 

Tình hình xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc hiện nay ra sao ?

 

 

Theo như số liệu thu thập mới nhất của Tổng cục Hải quan Việt Nam đã thống kế thì trong 8 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt được 27,35 tỷ USD, trong đó, riêng nhóm hàng xuất khẩu trái cây, rau củ quả đạt 1,31 tỷ USD, giảm 25,25% so với cùng kỳ năm 2019.

 

Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 hoành hành mạnh vào những tháng đầu năm 2020 đã khiến cho mảng hoa quả nhập khẩu vào Trung Quốc giảm đi đáng kể. Giá ước tính trung bình của măng cụt, anh đào, thanh long, quýt, cam, dứa, dừa và sầu riêng khi nhập khẩu đều có mức tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, do nhu cầu mua thấp, và hàng hoá cũng gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình vận chuyển khiến thời gian bị kéo dài, làm tăng phí logistics,…

 

Tính đến thời điểm hiện nay, theo khảo sát chỉ mới có 9 loại quả tươi của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, trong đó bao gồm : Thanh long, xoài, mít, chuối, nhãn, dưa hấu, măng cụt và chôm chôm

 

Sự phát triển trong tương lai khi kinh doanh háng xuất khẩu trái cây đi Trung Quốc

 

Theo Bộ Công Thương cho biết, hiện các nhà quản lý cũng đang đề nghị phía Trung Quốc, cố gắng thúc đẩy nhanh tiến trị mở cửa lại thị trường nhập hàng Trung Quốc thêm cho những loại trái cây khác của Việt Nam sang như sầu riêng, bơ, bưởi, chanh leo, na, roi, dừa,…

 

Hiện Việt Nam và cả Trung Quốc đều đang tích cực phòng chống, kiểm soát và khố chế tốt tình hình dịch Covid- 19, điều này góp phần giúp cho mối giao thương giữa các doanh nghiệp 2 nước được trao đổi thương mại thuận lợi hơn trông bối cảnh khó khăn chung như hiện giờ.

 

Đây chính là một trong những yếu tố tạo sự gắn bó thuận lợi cho việc kết nối giao thương giữa 2 thị trường Việt Nam – Trung Quốc, với kỳ vọng những sản phẩm trái cây có thêm nhiều nguồn phát triển, bứt phát trong kim ngạch xuất khẩu sau khi dịch bệnh qua đi. 

 

Tổng hợp các loại trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc hiện nay

 

 

Trung Quốc luôn là một trong những quốc gia thị trường chính của nên kinh doanh xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam. Trong đó, phần lớn chủ lực là xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc nên càng cần có sự đầu tư nhiều hơn nữa để tận dụng triệt để mọi mặt lợi thế sẵn có.

 

Với mặt hàng sản phẩm là trái cây tươi nhập khẩu từ Việt Nam, với tình hình diễn biến phức tạp hiện nay, phía Trung Quốc cũng tăng cường lực lượng kiểm trai , giám sát truy xuất nguồn gốc bao gồm cả nước thứ 3. Ngoài ra, Trung Quốc cũng theo dõi danh sách nguồn gốc, vùng trồng và cơ sở đóng gói hàng hoá trái cây đã được cấp phép nhập vào nước họ.

 

Như đã nêu trên, hiện tổng hợp có 9 loại trái cây được Trung Quốc cấp phép xuất khẩu đó là : Dưa hấu, vải, thanh long, mít, chuối, xoài, chôm chôm và nhãn. Đối với riêng dưa hấu, nhãn mác phải có thể hiện nơi trồng, cơ sở đóng gói cụ thể được dán lên trên từng quả, với những loại trái cây khác thì sẽ dán nhãn mác trên thùng đựng để vận chuyển.

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hiện đang tiến hành đàm phán với Trung Quốc để tiếp tục có thể mở cửa thị trường cho các loại trái cây khác ( được sắp theo thứ tự ưu tiên ) sau như : sầu riêng, bưởi, chanh dây, khoai lang, dừa, mãng cầu, măng cụt. Theo đó, các hộ nông dân và doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng để hoạch định tổ chức sản xuất và kinh doanh phù hợp với thị trường bây giờ, tránh tình trạng mất cân đối cung cầu.

 

Lưu ý:

 

Nếu tuân thủ theo quan điểm lấy chất lượng làm trọng điểm, lấy thị trường làm phương hướng, lấy yếu tố “ngon” làm nguyên tắc sẽ đạt được sự ổn định và mang đến hiệu quả xuất khẩu như mong muốn. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến các yêu cầu mà Trung Quốc đưa ra về các vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm, quy trình đóng gói để tạo sự thuận lợi, suôn sẻ cho hoạt động thông quan tại cửa khẩu sang nước bạn.

 

Theo thống kê, thị trường Trung Quốc hằng năm chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây đi Trung Quốc của Việt Nam. Chi phí logistics vận chuyển hàng xuất khẩu trái cây sang Trung tương đối thuận lợi về đường đi và giá cả chi phí thấp hơn, giúp rau củ quả Việt Nam có mức giá bán cạnh tranh hơn các nước khải có sản phẩm cùng loại – đây là một lợi thế chiếm yếu tố quan trọng trong việc chiếm lĩnh thị trường của trái cây Việt Nam.

 

==== Xem thêm: Gửi trái cây sấy khô đi Trung Quốc giá rẻ - nhanh chóng, Cách thưc xuất khẩu thủ công mỹ nghệ sang Trung Quốc chất lượng

 

Tại sao nên chọn dịch vụ xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc của Võ Minh Thiên ?

 

 

 - Võ Minh Thiên thực hiện chính sách cam kết bảo hộ hàng hoá, đóng gói cẩn thận, chắn chắn phù hợp đối với các mặt hàng “dễ vỡ” như trái cây.

 

 - Phí vận chuyển với mứa giá cạnh tranh, vừa nhanh chóng lại vừa rẻ.

 

 - Vận chuyển hàng đến Trung Quốc chỉ mất từ 2-3 ngày.

 

 - Thủ tục làm việc tiến hành đơn giản, nhanh chóng, hỗ trợ cung cấp đầy đủ các giấy tờ để khai báo hải quan nhằm mục đích để hàng hoá được phép thông quan nhanh chóng nhất.

 

 - Kho hàng trải dài rộng khắp Việt Nam và Trung Quốc, giúp giảm bớt chi phí vận chuyển nội địa tối đa.

 

 - Sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình và chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hỗ trợ khách hàng xuyên suốt đến khi đơn vị tại Trung Quốc nhận được.

 

 - Cung cấp hệ thống web app để khách hàng tiện việc theo dõi tình trạng đơn hàng.

 

 - Tránh việc thất lạc hàng hoá hoặc giao nhầm nên Võ Minh Thiên luôn chặt chẽ trong việc kiểm kê hàng hoá liên tục, có tem dán mã seri chất lượng để hàng khi đóng gói và xuất kho không bị mất.

 

 - Thường xuyên có các chương trình ưu đãi cho khách hàng thân thiết, vận chuyển số lượng nhiều thì chí phí càng rẻ.

 

 - Hàng hoá có bảo hiểm trong trường hợp thất lạc, công ty sẽ trực tiếp làm việc ngay với khách hàng để xử lý kịp thời, khắc phục và đền bù nếu sự cố xảy ra do lỗi từ phía công ty.

 

Với việc xuất khẩu trái cây tươi khi vận chuyển lạnh khoảng vài ngày trong các Container lạnh hoặc xe tải lạnh, công ty sẽ trang bị sẵn để đóng gói trong các thùng xốp nhiều lỗ thoáng trước khi đóng vào khoang lạnh. Việc đóng gói như vậy sẽ giảm thiểu tình trạng va đập làm hỏng trái cây trong khoang lạnh. Nhờ quy trình đóng gói và bảo quản nghiêm chặt như thế nên việc xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cũng được bảo toàn, đảm bảo đáp ứng chất lượng về mọi mặt theo như yêu cầu của thương lái thu mua.

 

Quy trình xuất khẩu trái cây đi Trung Quốc của Võ Minh Thiên

 

 - Đóng gói hàng hoá kèm hình ảnh địa chỉ hàng để dán lên kiện hàng và giao tới kho của Võ Minh Thiện ngụ tại : Số 20 Ngõ 17 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội.

 

 - Công ty sẽ tiếp nhận kiện hàng của khách để kiểm tra và tính giá cước phí của dịch vụ vận chuyển hàng hóa Trung Quốc.

 

 - Võ Minh Thiên sẽ chuyển hàng nội bộ từ khi Việt Nam sang kho Trung Quốc.

 

 - Công ty sẽ dùng dịch vụ chuyên phát nội địa Trung, phát kiện hàng đến địa chỉ người nhận được cung cấp trên bill kiện hàng

 

 - Sau khi hoàn tất, công ty sẽ bàn giao cho khách hàng phiếu vận đơn và đi kèm mã vận đơn tại nội địa Trung Quốc.

 

Với sự dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực Logisctics nói chung và mảng xuất khẩu nói riêng, Võ Minh Thiên là một trong những đơn vị hàng đầu với chất lượng và uy tín nhất hiện nay để khách hàng hoàn toàn có thể an tâm với dịch vụ xuất khẩu trái cây đi sang Trung Quốc nhanh chóng với giá rẻ và được nhiều ưu đãi. Võ Minh Thiên cam kết rằng hàng hoá sẽ được đến tận tay khách hàng mà vẫn bảo toàn được chất lượng.

 

Hy vọng rằng khách hàng sẽ đến để trải nghiệm sự chuyên nghiệp trong dịch vụ xuất khẩu sang Trung Quốc tại Võ Minh Thiên Logistic

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên:

 

Hotline: 1900.22.84

 

Email: lienhe@vominhthien.com

 

Fanpage: https://www.facebook.com/vominhthienlogistics/

 

Địa chỉ: Số 225 Bùi Thị Xuân, Phường 1, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh