Các doanh nghiệp, các hộ đang kinh doanh hạt điều đang muốn gửi sang Trung Quốc nhưng chưa nắm rõ những quy định, những tiêu chính đánh giá chất lượng hạt điều như thế nào, hay chưa nắm rõ quy trình, thủ tục của việc xuất khẩu loại mặt hàng này. Thấu hiểu được điều này, bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ về tình hình gửi hàng hạt điều sang Trung Quốc, những tiêu chí xuất khẩu, thủ tục xuất khẩu hạt điều hiện nay trong bài viết này.

 

Tình hình gửi hàng hạt điều qua Trung Quốc

 

 

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu hạt điều lớn trên thế giới. Tuy nhiên, hiện nay lượng cung hạt điều trong nước không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng ở trong nước bởi hầu hết đều là gửi hàng hạt điều ở dạng khô. Từ các số liệu thu thập được, tình chung trong 5 tháng tháng đầu năm nay, vận chuyển hạt điều đi ở nước ta chỉ đạt mức 184 nghìn tấn, tăng 17,8% về lượng và 2,2% về giá trị so với cùng kỳ năm trước với trị giá lên tới 1,24 tỷ USD. Cùng với đó, giá trị xuất khẩu bình quân của hạt điều trong khoảng thời gian này đạt mức 6,725 USD/ tấn, giảm 13,3% so với cùng kỳ năm 2019.

 

Theo cục xuất nhập khẩu, trong quý 1/2020, nước ta là nguồn cung cấp hạt điều lớn nhất cho Trung Quốc. Lượng nhập khẩu đạt 3,177 tấn với giá trị 20,81 triệu USD, giảm từ 7,3% về còn 18,3% về giá trị so với quý 1 năm trước. Thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng mạng từ 58,1% trong quý 1/ 2019 đã tăng lên 75,3 trong quý 1/ 2020. Do tình hình căn thẳng giữa thương mại Mỹ Trung đã giúp cho tỉ trọng hạt điều Trung Quốc tăng mạnh để bù đắp cho sự thiếu hụt của những sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Trong tương lai, khả năng cao Trung Quốc sẽ tiếp tụ tăng nhập khẩu hạt điều của Việt Nam. Và điều này có thể sẽ đẩy giá hạt điều lên trong khoảng thời gian tới.

 

Chính vì vậy, các doanh nghiệp chế biến cần tập trung vào việc nâng cao chất lượng hạt điều để có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu về an toàn thực phẩm và dư lượng chất cấm của các bên thu mua. Có như vậy mới không sự bị từ chối khi nhập khẩu hạt điều vào thị trường nước bạn.

 

Tiêu chuẩn gửi hàng hạt điều sang Trung Quốc hiện nay

 

Về các yêu cầu chung

 

 

Trong các tiêu chuẩn gửi hạt điều sang Trung Quốc sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau:

 

– Hạt điều khô: Quả của cây điều gòn có vỏ lụa, vỏ cứng và nhân hạt điều

 

– Vỏ cứng hạt điều:  Lớp vỏ ngoài của hạt điều cứng, bao bọc vỏ lụa và nhân

 

– Vỏ lụa hạt điều: Lớp vỏ mỏng nằm ở giữa hạt và vỏ cứng, chúng có màu hồng nhạt, trắng đến nâu nhạt.

 

– Hạt lỗi: Những hạt điều dị dạng, nhân hạt không phát triển hoặc kém phát triển hoặc bị hư hỏng do các nguyên nhân sinh học, vật lý, hóa học như hạt rỗng, nhân bị mốc, hạt non, nhân hạt bị hư do côn trùng, nhân hạt bị nhiễm dầu, nhân hạt bị đốm và nhân hạt bị thối sẽ không đạt chuẩn để xuất khẩu hạt điều qua Trung Quốc.

 

– Tạp chất: Gồm những thức không phải hạt điều như đất đá, cành lá, kim loại… bị lẫn vào.

 

– Lô hàng: Một lượng hạt điều có cùng chất lượng, có cùng ký hiệu và được đóng cùng trong một loại bao bì.

 

– Tỉ lệ nhân thu hồi: Nhân chất lượng còn vỏ lụa sau khi đã tách vỏ cứng

 

Yêu cầu về kỹ thuật

 

 

Kích cỡ tiêu chuẩn

 

Hạt điều thô được chia thành 6 loại kích cỡ khác nhau gồm:

 

- Hạt điều W180 : Kích cỡ Vua, từ 170 đến 180 hạt.

 

- Hạt điều W210 :  Lớn, 200 – 210 hạt.

 

- Hạt điều W240 : Lớn vừa 220 – 240 hạt.

 

- Hạt điều W320 : Vừa (tầm trung) 300 – 320 hạt.

 

- Hạt điều W450 : Nhỏ vừa 400 – 450 hạt.

 

- Hạt điều W500 : Nhỏ 450 – 500 hạt.

 

Yêu cầu về cảm quan

 

– Hạt điều phải đảm bảo có hình dạng đặc trưng.

 

– Màu sắc: màu sắc đồng đều, có thể là màu trắng hồng hoặc trắng sáng, nâu đến nâu nhạt đặc trưng cho sản phẩm.

 

– Tuyệt đối không có mùi lạ, côn trùng sống, dị vật.

 

Các chỉ tiêu về chất lượng

 

– Độ ẩm không lớn hơn 10%

 

– Tỉ lệ nhân thu hồi không lớn hơn 25%

 

– Tỉ lệ hạt lỗi không lớn hơn 10%

 

– Tạp chất không quá 1%

 

Yêu cầu về an toàn thực phẩm

 

 

– Độ tố vi nấm: Hạt điều đáp ứng giới hạn độc tố vi nấm đúng theo quy định hiện hành

 

– Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: Hạt điều đúng ứng giới hạn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật giới hạn tối đa theo quy định hiện hành

 

Yêu cầu về đóng gói

 

 

Tiêu chuẩn đóng gói khi xuất khẩu hạt điều đi Trung Quốc là phải được đóng gói trong các thùng mới, không và sạch, không bị rò rỉ. Việc vận chuyển phải đảm bảo chắc chắn hàng hóa bên trong được toàn vẹn, bên ngoài có lớp carton tránh nấm mốc và công trùng xuất hiện.

 

Thuốc trừ sâu được sử dụng phụ thuộc và quy định của quốc gia xuất khẩu. Ví dụ, ở Mỹ các loại thuốc nhãn hiệu Phosphine – 0,1ppm, Flutriafol – 0,02 ppm sẽ được phép sử dụng. Ngoài ra, những thùng carton còn phải được kí hiệu đầy đủ các mục được liệt kê dưới đây:

 

– Tên sản phẩm và nhãn hiệu

 

– Tên và địa chỉ nơi sản xuất, đóng gói

 

– Cấp loại

 

– Trong lượng

 

– Quốc gia sản xuất

 

– Ký hiệu hoặc tên người mua

 

– Cảng đến

 

Các thủ tục cần thiết để xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc

 

Mã HS code và thuế xuất khẩu hạt điều

 

– Đối với loại hạt điều chưa được bóc vỏ là HS code 08.01.31.00

 

– Đối với loại hạt điều đã được bóc vỏ là HS code 08.01.32.00

 

– Thuế xuất khẩu là 0%

 

Các doanh nghiệp sẽ dựa trên chính những sản phẩm của mình để áp mã HS code cho phù hợp.

 

Thủ tục gửi hàng hạt điều

 

Là sản phẩm không thuộc loại mặt hàng hạn chế xuất khẩu hay cấm xuất khẩu nên các doanh nghiệp có thể làm thủ tục gửi  hàng hóa thương mại thông thường, không bắt buộc phải có giấy phép xuất khẩu. Tuy nhiên, do hạt điều là loại sản phẩm có nguồn gốc thực vật nên mọi người cần làm kiểm dịch thực vật trước khi gửi hàng hạt điều.

 

Quá trình ký V5, doanh nghiệp cần đính kèm thêm các chứng từ sau:

 

– Packing List

 

– Commercial Invoice

 

– Giấy tờ đầu vào của hàng hóa

 

– Các chứng từ có liên quan khác

 

Các chứng từ và yêu cầu từ nước nhập khẩu

 

Trước khi làm thủ tục gửi hàng hạt điều mọi người nên liên hệ với đối tác nhập khẩu để biết được có cần phải kiểm dịch đối với các mặt hàng này không để chuẩn bị trước, tránh gặp phải những vướng mắc khi đã xuất khẩu.

 

Các chứng từ có thể bên nhập khẩu sẽ yêu cầu:

 

– Commercial Invoice

 

– Bill of Lading

 

– Packing List

 

– Certificate of Origin

 

Dịch vụ gửi hàng hóa hạt điều sang Trung Quốc tại Võ Minh Thiên

 

 

Võ Minh Thiên là đơn vị vận tải chuyên vận chuyển hàng hóa sang Trung Quốc đã có nhiều năm trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Là một trong những sản phẩm đang được gia tăng lượng gửi hàng sang Trung Quốc trong thời gian gần đây, cùng với đó là mức giá tăng đều. Hạt điều được nhiều đơn vị nhỏ lẻ và các doanh nghiệp sản xuất và giử hàng sang Trung Quốc. Để những chuyến hàng của mình được vận chuyển một cách an toàn và nhanh chóng bạn có thể sử dụng dịch vụ ủy thác xuất khẩu của Võ Minh Thiên.

 

Sử dụng dịch vụ gửi hàng hạt điều sang Trung Quốc của Võ Minh Thiên. Chúng tôi cam kết hàng được vận chuyển một cách nhanh chóng, quy cách đóng gói và sắp xếp hàng hóa khoa học, đảm bảo tính nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển.. Không chỉ vậy, Võ Minh Thiên còn có chính sách bảo hiểm cho hàng hóa của khách hàng khi xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển. Với tiêu chí đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, Võ Minh Thiên luôn vận chuyển một cách cẩn thận trong mỗi chuyến hàng.  Hỗ trợ người chưa có kinh nghiệm làm các thủ tục pháp lý về xuất khẩu hàng hóa.

 

Ngoài ra Võ Minh Thiên Logistics còn cũng cấp các dịch vụ chất lượng khác như : Mua hàng hộ từ Trung Quốc, hỗ trợ người kinh doanh tìm nguồn hàng giá sỉ, thanh toán hộ, vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.  Nếu đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác để gửi hàng hạt điều sang Trung Quốc thì Võ Minh Thiên là một đợt vị đáng để bạn quan tâm và lựa chọn.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên:

 

Hotline: 1900.22.84

 

Email: lienhe@vominhthien.com

 

Fanpage: https://www.facebook.com/vominhthienlogistics/

 

Địa chỉ: Số 225 Bùi Thị Xuân, Phường 1, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh