Xuất khẩu hàng hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. Để có thể ủy thác xuất khẩu bất cứ một loại hàng hóa nào mọi người cũng đều cần có CO hay giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của loại mặt hàng đó. Vậy CO là gì? Nó có tác dụng như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng Võ Minh Thiên đi tìm hiểu về CO là gì cũng như những thông tin cần thiết về CO bạn cần biết ngay dưới đây nhé.

 

CO là gì?

 

CO hay còn được biết là Certificate of origin là mẫu giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa được cấp bởi bộ chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa. Các loại hàng hóa có mẫu giấy chứng nhận xuất xứ sẽ có được thêm nhiều ưu đãi về mặt thuế quan, không phải chịu một loại thuế quan nặng nào như các loại hàng hóa khác không có mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
Công dụng của giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa


 - Ưu đãi thuế quan: Việc sở hữu giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa sẽ giúp cho việc xác định nguồn gốc của các loại hàng hóa ấy trở nên dễ dàng hơn. Đối với những ngành hàng được hưởng ưu đãi sẽ căn cứ vào giấy chứng nhận này để áp dụng các chế độ ưu đãi dựa theo thỏa thuận thương mại giữa các quốc gia đã được ký kết.


 - Ứng dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Việc có CO cùng việc xác định nguồn gốc xuất xứ là việc làm chống phá giá, áp dụng thuế chống trợ giá sẽ trở nên khả thi hơn những loại mặt hàng không được chứng nhận xuất xứ hàng hóa.


 - Thống kê thương mại, đảm bảo duy trì hệ thống hạn ngạch nhờ vào các mẫu giấy chứng nhận hàng hóa.


Những ai có quyền cấp phát CO 


Vậy những ai mới là người có thể cấp phát CO? Tính đến thời điểm hiện tại ở nước ta chỉ có duy nhất 2 cơ quan thẩm quyền được phép cấp mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là:


 - Bộ công thương và phòng xuất nhập khẩu bởi bộ này được chỉ định có quyền cấp phát các loại giấy tờ chứng nhận xuất xứ hàng do các thỏa thuận của chính phủ mà tạo thành.


 - Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam hay còn được viết tắt là VCCI.  Đây là cơ quan được cấp các CO FORM còn lại của các loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa như Co form AJ, Co form E, CO form AK,… hoặc bộ công thương ủy quyền cấp phát.


Bên cạnh đó, các CO được cấp phát bởi nhà sản xuất là những mẫu giấy chứng nhận hàng hóa thuộc loại không chính thống và tất nhiên cũng sẽ không được hưởng những chế độ ưu đãi của các nước nhập khẩu các loại mặt hàng đó.


Ngày nay những loại CO gì phổ biến
Có khá nhiều loại chứng nhận CO khác nhau để có thể phù hợp với từng chế độ ưu đãi, từng đất nước. Các giấy chứng nhận hàng hóa phổ biến có thể kể đến như:


 - CO form A: Đây là loại giấy chứng nhận mà các loại hàng hóa được xuất khẩu sang các nước cho phép Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP sẽ sử dụng.


 - CO form D: Mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa các loại hàng hóa sang các nước ASEAN thuộc diện được hưởng ưu đãi theo hiệp định CEPT.


 - CO form E: Đây là một loại giấy được sử dụng để chứng nhận xuất xứ hàng hóa được sử dụng cho các ngành hàng được xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc các khu vực trong ASEAN, được hưởng ưu đãi thuế quan ưu đãi theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc.


 - CO form S: Đây là một loại giấy chứng nhận được sử dụng cho các loại hàng hóa được xuất khẩu sang Lào thuộc diện được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào.


 - CO form AK: Đối với những loại hàng hóa được xuất khẩu xuất khẩu sang Hàn Quốc, các nước trong khu vực ASEAN trong diện được hưởng ưu đãi về thuế quan theo hiệp định ASEAN – Hàn Quốc.


 - CO form GSTP:  Đây là một loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được sử dụng chủ yếu với các loại hàng hóa được xuất khẩu tới Nhật Bản. Các nước trong ASEAN được hưởng ưu đãi thuế theo hiệp định ASEAN – Nhật Bản.


 - CO form AJ: Đây là một mẫu chứng nhận xuất xứ với các loại hàng hóa được sử dụng phổ biến cho các loại hàng được xuất khẩu sang Nhật Bản. Một số nước trong ASEAN được hưởng ưu đãi theo hiệp định ASEAN – Nhật Bản.


 - CO form B: Mẫu này được sử dụng cho các loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo tất cả các nước được cấp theo hiệp định xuất xứ không ưu đãi theo CO form B.


 - CO form IOC: Loại giấy chứng nhận hàng hóa này được cấp riêng cho sản phẩm cà phê được trồng và thu hoạch tại Việt Nam, có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam và được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới theo quy định thế giới.


 - CO form Textile: Loại giấy chứng nhận này được cấp cho các loại hàng dệt may được xuất khẩu sang các nước EU thuộc hiệp định dệt may Việt Nam – EU.


 - CO form Mexico: Đây cũng là một loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được cấp cho ngành hàng dệt may, giày dép để xuất khẩu sang Mexico theo quy định.


 - CO from Peru: Là mẫu chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho các loại giày dép được xuất khẩu sang Peru theo quy định của Peru.


==== Xem thêm: Những bước quy trình xuất khẩu hàng hóa đi Trung Quốc cần biết cho người mới bắt đầu, Những điều lưu ý khi xuất khẩu tiểu ngạch hàng Trung Quốc


Võ Minh Thiện – Công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi Trung Quốc uy tín, chuyên nghiệp
Là một trong những cái tên khá nổi tiếng trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa xuyên quốc gia, Võ Minh Thiên luôn được đánh giá cao cũng như sự lựa chọn hàng đầu của các đơn vị cần xuất khẩu hàng hóa, vận chuyển hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam hay đặt hàng Trung Quốc hộ hoặc nếu bạn là một ngườn đánh hàng Trung Quốc đang tìm nơi nạp tiền Alipay - Wechat hộ thì chúng tôi đều đáp ứng với từng mục đích của khách hàng tốt nhất. Tới đây, mọi vấn đề mà mọi người gặp phải đều có thể giải quyết một cách nhanh chóng. Hỗ trợ vận chuyển trong thời gian ngắn, việc của khách hàng chỉ là chờ đợi hàng đến điểm nhận.


Đội ngũ nhân sự đông đảo và chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ thì khỏi phải bàn. Ngoài ra, dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại đây cũng có mức phí cước khá rẻ, phù hợp cho cả những đơn vị vừa và nhỏ. Hỗ trợ khách hàng nhiệt tình 24/7, đảm bảo những chuyến hàng được vận chuyển một cách an toàn và nhanh chóng nhất.


Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn mọi người cũng đã có được một cái nhìn tổng quan về CO, tác dụng của nó và trình tự xin cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp được cho mọi người trong việc tìm hiểu về CO là gì? cũng như đưa ra những quyết định chính xác.


Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên:


Hotline: 1900.22.84


Email: lienhe@vominhthien.com


Fanpage: https://www.facebook.com/vominhthienlogistics/


Địa chỉ: Số 225 Bùi Thị Xuân, Phường 1, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh