Xu hướng kinh doanh và sử dụng nền tảng thương mại điện tử (E-Commerce) đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, từ đó dẫn đến nhiều thuật ngữ mới được ra đời, một trong số thuật ngữ đó chính là Drop shipping. Ắt hẳn hầu hết mọi người đều đã nghe qua 2 từ này, nhưng số lượng người hiểu và hiểu chính xác về dropshipping là rất ít. Khi thời đại thương mại điện tử lên ngôi, nhiều người bắt đầu nghe đến hình thức kinh doanh drop shipping là một trong loại mô hình kinh doanh hàng hóa Trung Quốc áp dụng nhiều. Vậy drop shipping là gì? Nếu bạn cũng đang đặt câu hỏi cho điều này, hoặc đang tham khảo thông tin về dropshipping cho kế hoạch kinh doanh của mình thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé. 

 

Dropshipping là gì? 

 

Drop shipping là một hình thức kinh doanh mà ở đây doanh nghiệp, hoặc cửa hàng không phải lưu trữ hàng và quản lý lượng hàng hoá. Đây là một trong những mô hình được nhiều doanh nghiệp ứng dụng đặc biết là kinh doanh hàng hóa Trung Quốc mà  không đòi hỏi về diện tích kinh doanh cũng như là vốn, tạo điều kiện kinh doanh và giảm bớt chi phí cho các công ty kinh doanh. Đặc biệt, với hình thức này nhiều công ty kinh doanh hàng hóa Trung Quốc có thể sử dụng dịch vụ của các đối tác vận chuyển dropshipping để thực hiện. 

 

Những thông tin cụ thể về dropshipping 

 

 

Nguyên lý hoạt động của Dropshipping 

 

 - Cá nhân, nhà bán lẻ, hoặc doanh nghiệp sẽ tìm các đối tác dropshipping để hợp tác, thực hiện sản xuất và lưu trữ hàng hoá.

 

 - Doanh nghiệp, nhà bán lẻ chủ động đăng rao bán hàng hoá. Khi có đơn hàng từ khách hàng, doanh nghiệp sẽ chuyển giao thông tin đơn mua đến đối tác để xử lý đơn hàng và đóng gói, vận chuyển hàng hóa Trung Quốc.

 

 - Đối tác của bạn sẽ chuyển giao hàng hóa đến tay khách hàng nhưng theo hình danh nghĩa của doanh nghiệp bạn.

 

Với hình thức này người kinh doanh không phải tốn nhiều chi phí đầu tư vào mặt bằng, cửa hàng trưng bày, kho trữ hàng, và đặc biệt là vốn cũng tương đối thấp. Để kinh doanh dropshipping, bạn chỉ cần một chiếc máy tính và có đảm bảo kết nối Internet đầy đủ. 

 

Các loại hình đối tác của dropshipping

 

Đối tác manufacturer: Là đối tác sẽ trực tiếp thực hiện khâu sản xuất hàng hoá. Bạn chỉ cần liên lạc với họ, và chủ động thực hiện tìm khách hàng và chốt đơn. 

 

Đối tác Supplier: Đối tác này sẽ nhập hàng từ những xưởng, nhà sản xuất khác và chịu trách nhiệm cho việc bán hàng và chuyển hàng đến cho khách hàng.

 

Đối tác Aggregator: Bạn có thể hiểu đây chính là nhà cung cấp trung gian, họ sẽ đứng giữa, kết nối bạn với nhà cung cấp chính, nhà sản xuất. Tuy nhiên phí dịch vụ và vận chuyển khi hợp tác với dropship aggregator sẽ tương đối cao hơn những đối tác khác.

 

Cách lựa chọn đối tác dropshipping 

 

 - Nên lựa chọn những đối tác có tiếng trong ngành, uy tín, có cách làm việc chuyên nghiệp. Tuy nhiên khi mới bắt đầu tham gia dropshipping thì có lẽ bạn nên nhờ sự giúp đỡ của các công ty môi giới, hoặc những người có kinh nghiệm làm dropshipping.

 

 - Ưu tiên hợp tác với những nhà sản xuất, nhà cung cấp những mặt hàng chất lượng, không gây độc hại. Có lẽ sẽ rất khó để bạn có thể đo lường được chất lượng của hàng hoá dropshipping, bạn có thể xem đánh giá hoặc tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm.

 

 - Nên lựa chọn những đối tác có hệ thống làm việc, dây chuyền sản xuất hiện đại. 

 

Những ai có thể kinh doanh drop shipping

 

Một số đối tượng có thể tiến hành kinh doanh theo hình thức dropshipping như sau: 

 

 - Doanh nghiệp nhỏ muốn tham gia vào thị trường thương mại điện tử nhưng không có nhiều vốn đầu tư ban đầu.

 

 - Những doanh nghiệp startup về lĩnh vực bán lẻ, thương mại.

 

 - Những doanh nghiệp hoạt động lâu năm nhưng muốn thử sức với thị trường thương mại điện tử.

 

Vậy những ai không nên tham gia hình thức kinh doanh drop shipping? Đó là:

 

 - Những doanh nghiệp muốn xây dựng thương hiệu riêng, xây dựng nét độc đáo đặc trưng cho doanh nghiệp 

 

 - Những doanh nghiệp muốn thu lợi nhuận cực kỳ cao. 

 

 - Các công ty trong lĩnh vực sản xuất, vì điều này có thể đối tác của bạn sẽ trở thành đối thủ của bạn. 

 

Ưu điểm và nhược điểm của Drop Shipping

 

 

Ưu điểm

 

 - Là hình thức kinh doanh tiềm năng nhưng không đòi hỏi nhiều vốn đầu tư ban đầu, không cần nhiều chi phí để mở cửa hàng kinh doanh cũng như là kho lưu trữ hàng hoá. Với mô hình này, bạn chỉ cần tìm được khách hàng cho mình, khách hàng mua sản phẩm từ bạn và thanh toán thì mọi quy trình còn lại, từ việc xử lý đơn hàng, vận chuyển đều được các đối tác thực hiện. 

 

 - Dễ khởi nghiệp, dễ kinh doanh. Kinh doanh online là một trong những hình thức kinh doanh dễ nhất và cũng dễ thành công nhất, vì bạn không phải lo lắng về mặt bằng, kho hàng. Đặc biệt khi tham gia dropshipping, bạn sẽ không phải quản lý đơn hàng, đóng gói, vận chuyển hàng hoá, theo dõi hàng tồn kho, chuẩn bị các thủ tục kê khai, lô hàng trong nước.

 

 - Chi phí kinh doanh thấp. So với các công ty truyền thống thì kinh doanh dropshipping sẽ đòi hỏi rất ít chi phí cho việc quản lý và bán hàng. Bạn không phải nhập hàng về và thuê nơi làm kho. Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối internet là bạn đã có thể tham gia drop shipping. 

 

 - Có thể mở rộng quy mô. Với doanh nghiệp truyền thống sẽ phải cần nhiều thời gian và công sức hơn nếu muốn thu lại lợi nhuận gấp 3 lần thực tế. Tuy nhiên với mô hình dropshipping, bạn chỉ cần mở rộng tên doanh nghiệp để có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn nhưng không phải lo lắng về thời gian, nhân công xử lý đơn hàng, đóng gói, vận chuyển. 

 

Nhược điểm 

 

 - Lợi nhuận thấp chính là một trong những nhược điểm và cũng là mối lo ngại lớn nhất của nhiều doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có mong muốn đạt doanh thu cao, sẽ thường tự mở một cửa hàng, văn phòng, tự tìm kiếm nhà cung cấp hoặc tự sản xuất mặt hàng để bán được giá cao, và phát triển những chiến lược để đạt doanh thu nhỉnh hơn. 

 

 - Bạn sẽ khó kiểm soát được kho hàng, bạn không biết liệu mặt hàng này có còn hay không, nếu có thể thì bạn cũng phải mất nhiều thời gian để có được thông tin này. Không phải nhà cung cấp nào cũng sử dụng công nghệ hiện đại, hỗ trợ bạn theo dõi kho hàng, do đó điều này sẽ gây khó khăn cho bạn khi “lỡ" chốt đơn với khách hàng trong khi mặt hàng đã hết ở thời điểm đó. 

 

 - Bạn sẽ chịu toàn bộ phí vận chuyển kể cả trong trường hợp khách hàng đặt nhiều mặt hàng khác nhau, nhưng những mặt hàng này lại được cung cấp từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Bạn không thể yêu cầu khách hàng thanh toán tiền vận chuyển nhiều lần, điều này có thể khiến họ không hài lòng, và doanh nghiệp của bạn sẽ bị đánh giá thấp. 

 

 - Bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm với những lỗi, sai sót về hàng hoá mặc dù đó không phải lỗi của bạn. Đó là những trường hợp nhà cung cấp làm hỏng hàng hóa, giao sai hàng, báo hết hàng trễ, mất hàng trong quá trình vận chuyển,... Nhưng người mà khách hàng tương tác trực tiếp đó chính là doanh nghiệp của bạn. Do đó khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra với hàng hoá, bạn chính là người phải xin lỗi và tìm cách giải quyết vấn đề với khách hàng. 

 

==== Xem thêm: Thủ tục cần thiết khi nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc, Tổng hợp link shop nhập hàng Trung Quốc giá sỉ

 

Có nên sử dụng dịch vụ nhập hàng Trung Quốc của Võ Minh Thiên? 

 

 

Võ Minh Thiên là một trong những công ty Logistic chuyên vận chuyển hàng hoá, đặc biệt là nhập hàng nhanh từ Trung Quốc có uy tín nhất. Bạn có thể sử dụng nhiều dịch vụ liên quan đến kinh doanh hàng hóa từ Trung Quốc, hỗ trợ thực hiện mô hình dropshipping như đặt hàng Trung Quốc hộ, vận chuyển hàng từ Trung Quốc - Việt Nam, thanh toán hộ hoặc gửi hàng sang Trung Quốc

 

Đặc biệt công ty Võ Minh Thiên sử dụng các công cụ có công nghệ hiện đại, giúp doanh nghiệp có thể tự đăng ký đơn hàng, giao dịch tự động, vận chuyển, và theo dõi quá trình vận chuyển đơn hàng trên ứng dụng điện thoại dễ dàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ hỗ trợ vận chuyển hàng hoá, tìm nhà cung cấp, tìm đối tác dropshipping uy tín thì Võ Minh Thiên chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. 

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến cho dịch vụ nhập hàng/ vận chuyển hàng Võ Minh Thiên:

 

Hotline: 1900.22.84

 

Email: lienhe@vominhthien.com

 

Fanpage: https://www.facebook.com/vominhthienlogistics/

 

Địa chỉ: Số 225 Bùi Thị Xuân, Phường 1, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh